Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Nỗ lực không để biến chủng Omicron xâm nhập, lây lan, bùng phát diện rộng trên địa bàn tỉnh

Ngày 6/1, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh để triển khai thực hiện Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (2022-2023) và các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trước diễn biến của tình hình dịch những ngày qua, đặc biệt là do biến chủng Omicron. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng, cơ quan, đơn vị liên quan.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã quán triệt tới Ban Chỉ đạo các địa phương cấp huyện, cấp xã về nội dung Kết luận số 25-KL/TW ngày 30 tháng 12 năm 2021 của Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (2022-2023); Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo việc triển khai Kế hoạch ứng phó với dịch Covid-19 trước biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2; phương án chuẩn bị nhân lực, oxy, máy thở, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Những  ngày qua, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 trung bình hằng ngày tăng nhanh hơn bình quân chung cả nước. Riêng ngày 6/1/2021 đã ghi nhận số ca kỷ lục 337 ca, trong đó có 283 ngoài cộng đồng, chiếm 84%. Số ca F0 tăng do ổ dịch chủ yếu xuất hiện ở địa bàn tập trung đông dân cư, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Theo phân tích, nguyên nhân chủ yếu là xuất hiện tâm lý chủ quan trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, người dân cũng có biểu hiện chủ quan, lơ là, dựa vào hiệu quả vắc xin. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chưa tuân thủ nghiêm hướng dẫn, chỉ đạo về xét nghiệm tầm soát sàng lọc để đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động tại đơn vị mình. Việc quản lý người từ địa phương khác chưa được tiêm vắc xin đến Quảng Ninh, người nhà và người thân từ nơi khác về tỉnh còn lỏng lẻo…

Cuộc họp được truyền trực tuyến đến các địa phương trong tỉnh

Thống nhất với các ý kiến tham gia, kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Mặc dù Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã rất quyết liệt chỉ đạo các giải pháp trọng tâm nhằm chủ động ứng phó hiệu quả với các biến chủng mới, nhất là biến chủng Omicron. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy, việc kiềm chế và giảm tốc độ lây nhiễm các ca mắc mới là chưa đạt yêu cầu. Nguyên nhân là do tâm lý chủ quan của không ít người dân, trong đó có cả cán bộ, đảng viên, vì cho rằng đã được tiêm vắc xin nên chủ quan, không thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, nhất là không đeo khẩu trang – dù đây là biện pháp phòng dịch rất quan trọng. Trong khi đó, rất nhiều trường hợp là F1 cách ly tại cộng đồng lại không nghiêm túc trong chấp hành, tuân thủ các quy định cách ly, dẫn tới nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người khác khi trở thành F0. Nhiều nội dung đã được tỉnh cho chủ trương gắn với tiến độ cụ thể nhưng việc tổ chức thực hiện ở cơ sở vẫn còn yếu dẫn tới kết quả đạt được chưa rõ ràng. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ, hiện nay, Quảng Ninh đang đối diện với 4 áp lực rất lớn. Đó là, số ca F0 hàng ngày vẫn đang tăng quá nhanh; biến chủng Omicron đã xuất hiện ở một số địa phương lân cận Quảng Ninh trong khi hoạt động giao thương, đi lại của nhân dân trong dịpTết sẽ rất sôi động, nhất là ở địa bàn trọng điểm về kinh tế, xã hội như Quảng Ninh. Cùng với đó, việc mở lại các chuyến bay thương mại từ ngày 1/1/2022 khiến khách đi du lịch Việt Nam, người Việt từ nước ngoài về đón Tết tăng cao, dẫn tới nguy cơ xuất hiện biến thế Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn. Ngoài ra, y tế dự phòng, y tế cơ sở, y tế học đường vẫn đang đòi hỏi phải được nâng cao năng lực hơn nữa về mọi mặt.

Theo phân tích và dự báo của các chuyên gia y tế, nếu không kìm chế được tốc độ số ca mắc mới thì từ nay tới Tết Nguyên đán, số ca mắc mới mỗi ngày ở Quảng Ninh có thể lên tới 1.000 ca/ngày. Vì vậy đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, mục tiêu cao nhất là giảm tốc độ lây lan, phát sinh các ca F0 hằng ngày trên địa bàn tỉnh dưới mức trung bình của cả nước, tiếp tục kiểm soát địa bàn tỉnh để đảm bảo nhân dân Quảng Ninh được vui Tết, đón Xuân an toàn trong trạng thái bình thường mới và duy trì ổn định của hoạt động kinh tế – xã hội của năm 2022, không gây đổ vỡ hệ thống y tế và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng nhân dân. Cùng với đó, ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của biến chủng Omicron vào địa bàn. Quán triệt một số quan điểm, nguyên tắc quan trọng để ứng phó với “Kẻ thù vô hình – Covid-19” hết sức nguy hiểm, nhất là với biến chủng Omicron, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy cấp huyện, cấp xã phải tăng cường giám sát tại cộng đồng từ xa, từ sớm, từ cơ sở để phát hiện sớm nhất tất cả các trường hợp nghi ngờ, phát hiện sớm, truy vết sớm, cách ly sớm, điều trị sớm, khoanh vùng sớm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, không để lây lan, bùng phát ra cộng đồng; tiếp tục chủ động, tích cực, linh hoạt, thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Trước tốc độ lây lan nhanh của biến chủng Omicron, bắt buộc phải thần tốc hơn, triệt để hơn trong truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả nhanh nhất để kịp thời xử lý. Tăng cường trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các cơ quan đơn vị, nhất là Y tế, Công an gắn với sự nêu gương, làm gương của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và đoàn viên, hội viên trong việc chấp hành các quy định phòng chống dịch trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán. Nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm tự phòng, tự tránh, tự bảo vệ bản thân trước dịch bệnh của mỗi người dân, mỗi gia đình và mỗi cộng đồng dân cư, mỗi cơ quan doanh nghiệp; khuyến khích tối đa hàng ngày người dân tự làm xét nghiệm test nhanh Covid-19 để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc, nhất là trước biến chủng Omicron.

Về giải pháp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu khẩn trương hoàn thành nâng cao y tế cơ sở, trạm y tế xã, phường và y tế học đường đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị và Thông tư số 07/2021/TT-BYT ngày 27/5/2021 của Bộ Y tế. Theo đó, phải có sự kết nối chặt chẽ, hiệu quả với Trung tâm y tế cấp huyện để được hướng dẫn, chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn, điều trị và khi cần, đây sẽ là lực lượng chi viện liên thông tổng thể cho điều trị F0. Qua đó, tối ưu hóa trong sử dụng nguồn lực con người, trang thiết bị, cơ sở vật chất. Riêng với y tế học đường, phải tăng cường hơn nữa về mọi mặt để có năng lực tốt nhất cho phòng, chống dịch trong trường học, đặc biệt là đối với trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin.

Ngành Y tế tỉnh phải có phương án điều phối nhân lực phù hợp. Trong mọi trường hợp, đảm bảo cho y tế cơ sở đủ năng lực để xử trí các tình huống nảy sinh trên địa bàn với phương án cơ động, hiệu quả nhất. Phải có đủ trang thiết bị cần thiết, cơ sở vật chất, thuốc, test kit sẵn có để thường trực ứng trực.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp có 10% dân số trên địa bàn mắc Covid-19; huy động tổng lực các lực lượng y tế trong và ngoài công lập và những người đã công tác trong ngành Y về nghỉ hưu nay có điều kiện tham gia, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, Quân sự, Biên phòng, tình nguyện viên, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng dưới sự chỉ đạo của hệ thống chính trị và bảo đảm tính liên thông, tổng thể, đồng bộ với huyện, tỉnh nhằm hỗ trợ kịp thời tuyến cơ sở trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Phân tầng khoa học, điều trị hợp lý, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Đảm bảo 6 đủ: Đủ oxy, đủ dinh dưỡng, đủ thuốc, đủ giường bệnh, đủ nhân viên y tế, đủ nhân viên tình nguyện và đảm bảo đủ cán bộ lãnh đạo, chỉ đạo. Với tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm của biến chủng Omicron như hiện nay, vì vậy để thực hiện mục tiêu phấn đấu không để biến chủng Omicron xâm nhập, lây lan, bùng phát trên diện rông trên địa bàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, yêu cầu tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ tất cả trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài vào tỉnh bằng đường hàng không, đường biển để kịp thời, phát hiện ngăn chặn ca F0 nhiễm Omicron xâm nhập vào tỉnh Quảng Ninh. Đối với những người Quảng Ninh từ nước ngoài trở về tỉnh và người thân của những người từ nước ngoài trở về trong dịp Tết thì phải nghiêm túc chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch, không nên tiếp xúc với bên ngoài, không nên ra khỏi nơi cư trú. Khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19 nghi ngờ là biến thể Omicron thì phải thực hiện nghiêm quy trình, thực hiện tối đa việc mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết F1, xét nghiệm nhanh nhất để kiểm soát những người tiếp xúc gần với những trường hợp nghi mắc biến thể Omicron. Nâng cao năng lực y tế dự phòng tuyến huyện, năng lực, hiệu quả y tế điều trị ở tất cả các tuyến. Các địa phương tiếp tục củng cố năng lực truy vết; phải chủ động sẵn vật tư sinh phẩm, test, kít xét nghiệm trong dịp Tết này, đảm bảo dinh dưỡng cho F0. Sở Y tế phải chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm việc theo dõi, chăm sóc, điều trị các trường hợp F0 không triệu chứng, các ca bệnh nhẹ tại nhà đảm bảo không có ca trở nặng. Phải chịu trách nhiệm trong việc đánh giá, phân loại mức độ, nguy cơ người nhiễm Covid-19 để có hướng xử trí, cách ly, thu dung, điều trị đối với từng trường hợp cụ thể. Đặc biệt quan tâm người cao tuổi có bệnh lý không thể tiêm, người cao tuổi có bệnh lý đã tiêm vắc xin nhưng có nguy cơ cao hoặc rất cao và trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin. Tăng cường công tác truyền thông nâng cao mức độ cảnh giác cao nhất cho người dân trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trước biến thể Omicron đang hiện hữu để từng người dân thay đổi nhận thức, thái độ hành vi. Đồng thời, tập trung công tác kiểm tra, giám sát để phát hiện, xử lý các vi phạm. Thống nhất dừng các hoạt động tập trung đông người không thực sự cần thiết trong dịp trước, trong và sau Tết nhưng không làm ảnh hưởng đến giao thương, giao thông, chuỗi cung ứng trên địa bàn và qua địa bàn tỉnh.

Ở thời điểm này, mỗi người dân có vai trò quyết định đối với công tác phòng, chống dịch, kiềm chế tốc độ gia tăng ca F0 trong cộng đồng và đặc biệt là việc phòng tránh biến chủng mới Omicron. Vì vậy Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh kêu gọi người dân thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi trong mọi hoạt động về kinh tế, xã hội và sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh, nhất là tuân thủ nghiêm quy định 5K; gương mẫu trong việc khai báo y tế, quét mã QR. Khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở thực hiện test nhanh tại nhà, đến cơ sở y tế. Đội ngũ cán bộ, đảng viên phải thực hiện gương mẫu công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư trong những việc vụ thể. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc hiếu, việc hỉ. Tuyệt đối không tổ chức hoạt động ăn uống tụ tập đông người trong các sự kiện của gia đình, cơ quan, đơn vị.

Tin: theo Báo Quảng Ninh Ảnh: Thanh Nga (Trung tâm TT&VH)

Trả lời