Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Ngày hội STEM của Trường THCS Tân Bình

Với mong muốn tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và lí thú, nơi học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân, đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kĩ năng sống,  ngày 16/4/2021, Trường THCS Tân Bình đã tổ chức “ Ngày hội STEM” cho các em học sinh. Ngày hội đã thu hút 8 đội đến từ các khối lớp 6,7,8,9 trong trường tham gia.

STEM là viết tắt của khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics). Đây là mô hình giáo dục hiện đại được triển khai tại nhiều nước Âu – Mỹ. STEM là một trong những phương pháp giáo dục mới, nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Giúp các em phát huy, nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học kỹ thuật, tính sáng tạo.

Các sản phẩm STEM do các em học sinh tự làm

Tại Ngày hội,  các em học sinh được tham gia  3 phần thi: trưng bày các sản phẩm STEM do các em học sinh tự nghiên cứu, chế tạo gồm các loại công cụ, dụng cụ, máy móc, mô hình, các thí nghiệm khoa học…; ở phần thi khoa học vui các giáo viên bộ môn Hóa – Sinh và Lý – Công nghệ sẽ biểu diễn làm một thí nghiệm liên quan đến bài học của các môn, còn các em học sinh ở mỗi đội sẽ thực hiện một thí nghiệm khoa học về hiện tượng đơn giản trong cuộc sống và ở phần thi mô hình xe thế năng các em học sinh sử dụng các vật tư, linh kiện rời thông dụng để chế tạo xe.

Phần thi mô hình xe thế năng thu hút đông đảo các em học sinh theo dõi

Xen kẽ giữ những phần thi là  chương trình giao lưu  “Khoa học vui” với sự tham gia của tất cả các em học sinh đến từ các khối lớp trong trường học. Tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Đồng thời, rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho học sinh. Giúp học sinh nhận ra giá trị đoàn kết thông qua việc sinh hoạt tập thể, sinh hoạt nhóm, qua đó học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình làm việc và học tập.

BTC trao giải cho các đội dự thi

Kết thúc Ngày hội STEM, Ban tổ chức đã trao  1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải 3 và 4 giải khuyến khích cho các đội tham gia thi. Với chủ đề “Khơi nguồn đam mê, đánh thức trí tuệ”, Ngày hội STEM năm học 2020-2021 của trường THCS Tân Bình đã  mang đến những trải nghiệm thú vị cho học sinh.  Thông qua ngày Hội, nhằm xây dựng cho các em học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, thấy được “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”,  đồng thời, tạo điều kiện để học sinh chia sẻ kiến thức, hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực mà các em quan tâm, qua đó phát triển các kỹ năng của học sinh, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận các hoạt động trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực của bản thân ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà