Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khởi sắc trong phát triển kinh tế xã hội huyện Đầm Hà năm 2019

Năm 2019, với sự đoàn kết, sáng tạo, chủ động quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, sự vào cuộc  tích cực của các cơ quan, đơn vị, các xã thị trấn và nhân dân các dân tộc, huyện Đầm Hà  đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực tạo đà cho kinh tế xã hội phát triển trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Là một huyện với bề dày truyền thống lich sử, có tinh thần cách mạng kiên cường, mảnh đất Đầm Hà đã sinh ra những người con anh hùng làm rạng danh cho quê hương, trong sự nghiệp đổi mới đi lên của đất nước, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Đầm Hà đã đoàn kết một lòng chung sức xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển. Năm 2019, mặc dù gặp không ít khó khăn thách thức của thời tiết, thiên tai, dịch bệnh song với sự quyết liệt sáng tạo của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, kinh tế của huyện tiếp tục duy trì, tăng trưởng. Các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ; giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản  đạt 1.082 tỷ đồng, tăng 14,4% CK; Giá trị sản xuất công nghiệp, TTCN, XD đạt 768,7 tỷ đồng bằng 145,8% KH tăng 11,2% CK. Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và Dịch vụ đạt 814 tỷ đồng, tăng 11,9% so với CK. Cơ cấu giá trị sản xuất của 3 khu vực kinh tế: Nông lâm ngư: 40,6%, Công nghiệp, TTCN – xây dựng: 28,85%, Thương mại dịch vụ: 30,55%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 2.256 USD.

Mô hình trồng măng tây của anh Trương Thế Đô xã Đại Bình

Trong phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản huyện đã tập trung chỉ đạo đề ra nhiều biện pháp phù hợp với điều kiện của địa phương. Nhờ tích cực tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đưa các giống cây, con mới có chất lượng cao vào sản xuất mà nông nghiệp của huyện Đầm Hà có bước phát triển vượt bậc, năng suất, sản lượng các cây trồng vật nuôi tăng, chăn nuôi phát triển theo quy mô trang trại, gia trại, từng bước hình thành những vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Với chiều dài 21 km bờ biển, người dân Đầm Hà không chỉ ra khơi đánh bắt thủy sản mà đã tận dụng lợi thế này để nuôi trồng một số hải sản có giá trị kinh tế cao được thị trường ưa chuộng như nuôi tôm, nuôi cá lồng bè, nuôi ngao, nghêu, hình thành nên vùng nuôi trồng thủy sản với diện tích 700 ha. Ngành lâm nghiệp phát triển ổn định, nhiều cây có giá trị kinh tế cao như quế, keo, đã được đưa vào sản xuất góp phần nâng cao thu nhập cho bà con các xã vùng cao.

Lãnh đạo tỉnh thăm quan trại tôm giống của tập đoàn Việt Úc

Đặc biệt đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trong đó có những dự án lớn như khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà được thành lập, sản xuất và cung cấp ra thị trường gần 1 tỷ con tôm giống khỏe mạnh sạch bệnh, tạo ra bước đột phá về sản xuất giống thủy sản của tỉnh Quảng Ninh. Khu trồng dưa lưới trong nhà màng của Công ty CP Thương Mại và Xây dựng Đầm Hà, triển khai trồng dưa chuột, dưa lưới theo công nghệ Israel, sản xuất cung cấp sản phẩm nông nghiệp sạch và giải quyết việc làm cho bà con nông dân ngay tại địa phương; Hợp tác xã Sản xuất và Nuôi trồng thủy sản Bắc Việt (thôn Đầm Buôn, xã Đầm Hà), sản xuất mỗi năm đạt 5 triệu con giống cá biển, và hàng triệu con giống nhuyễn thể mỗi năm. Đã có sự liên kết giữa người dân và doanh nghiệp trong việc phát triển sản xuất nông lâm ngư nghiệp như HTX Tuyền Hiền liên kết với 65 hộ nông dân duy trì phát triển chăn nuôi gà bản với sản lượng 90.000 con/năm.

Tập đoàn TH khảo sát đầu tư tại Đầm Hà

Chương trình nông thôn mới, chương trình 135 được chủ động triển khai tích cực, huyện đã tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phân bổ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, đến cuối năm 2019 có thêm 2 xã Quảng An và Quảng Lợi về đích nông thôn mới, nâng tổng số 8/9 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Chương trình 135 đạt được những kết quả đáng phấn khởi, hệ thống cơ sở hạ tầng tại các xã, thôn, bản được xây dựng khang trang, giáo dục, y tế, thông tin truyền thông được nâng cao, 19/19 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn. Thu ngân sách đạt 62,12 tỷ đồng, đạt 127% dự toán tỉnh giao, cao nhất từ trước đến nay. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được tăng cường. Công tác thu hút đầu tư đạt được những kết quả tích cực, nhiều nhà đầu tư như tập đoàn TH, công ty TNHH TM&DV Hiền Lê, Tập đoàn GFS, tập đoàn Tân Hoàng Minh… đã tìm hiểu và triển khai nghiên cứu, đầu tư các dự án chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, du lịch sinh thái, khu đô thị trên địa bàn.

Huyện Đầm Hà đứng thứ 2 toàn tỉnh về chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (ảnh Báo Quảng Ninh)

Các chỉ số về cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp được nâng cao. Huyện đứng thứ 2/14 địa phương về chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI), các chỉ số sự hài lòng và sự phục vụ hành chính (SIPAS), chỉ số cải cách (Par Inder), chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh (DDCI) đều tăng thứ bậc so với năm trước. Huyện hoàn thành đề án sáp nhập xã Quảng Lợi vào xã Quảng Tân, tổ chức Lễ công bố thành lập Đảng bộ xã Quảng Tân mới. Công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị, XDCB, GPMB, tài nguyên môi trường được quan tâm. Huyện tập trung đẩy mạnh thực hiện các công trình trọng điểm như đầu tư nâng cấp tuyến đường Lê Lương, Hoàng Văn Thụ, Minh Khai, Bắc Sơn, đầu tư hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước thải tại một số tuyến phố phấn đấu đưa thị trấn Đầm Hà trở thành đô thị loại IV vào năm 2020.

Lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao có nhiều khởi sắc, huyện đã tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng lần thứ V năm 2019. Tham gia các giải thể thao cấp huyện đạt 40 huy chương các loại, Nữ hoàng chân đất Phạm Thị Huệ đạt 2 huy chương (1 HCV, 1 HCB) tại Seagame 30. Hội thi duyên dáng Đầm Hà lần đầu tiên được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh văn hóa, con người Đầm Hà đến với nhân dân và du khách trong và ngoài huyện. Ban hành và triển khai thực hiện bộ quy tắc ứng xử người Đầm Hà“Đoàn kết, sáng tạo, tự tin, thân thiện”. Nghệ nhân Đặng Thị Tự là người đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.

Hội thi Duyên dáng Đầm Hà năm 2019 tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ Đầm Hà

Thực hiện chủ để công tác năm 2019 về “Xây dựng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động  dịch vụ, du lịch”, đã có 18.000 lượt khách du lịch đến thăm quan trên địa bàn huyện bằng 180% so với kế hoạch. An sinh xã hội được đảm bảo, toàn huyện còn 49 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,45%. Giải quyết việc làm cho 1.100 lao động , gần 2.000 lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp góp phần ổn định và nâng cao đời sống cho nhân dân. An ninh chính trị, trật tự ATXH được ổn định và giữ vững.

Màn đồng diễn của học sinh trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà tại HKPĐ huyện lần thứ V

Năm 2019 đã chính thức khép lại, Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc huyện Đầm Hà sẽ luôn chung sức, đồng lòng phát huy thành quả đạt được, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội đã đề ra trong năm 2020 xây dựng huyện Đầm hà ngày càng giàu đẹp, phát triển.

                                        Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)