Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khôi phục và phát triển KT-XH trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

Ngày 27/9, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã có cuộc họp trực tuyến với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và các sở, ban, ngành liên quan về tình hình triển khai công tác phòng, chống Covid-19. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì hội nghị.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), trong nước ghi nhận trên 752.000 ca nhiễm mới, trong đó có gần 523.000 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. 16 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. 5 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua. Trong tuần, khu vực miền Bắc xuất hiện ổ dịch tại tỉnh Hà Nam, đến nay ổ dịch đã ghi nhận 130 ca mắc mới. Hà Nội tiếp tục ghi nhận khoảng 60 ca mắc mới.

Tại Quảng Ninh, tính từ ngày 28/6/2021 đến nay đã qua 90 ngày không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng. Với việc giữ địa bàn an toàn, trong tuần qua, tỉnh quyết định việc mở lại có kiểm soát một số dịch vụ, hoạt động nơi công cộng trên địa bàn tỉnh nhưng yêu cầu phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Đồng thời, rà soát, xây dựng phương án, quy định phòng, chống dịch Covid-19 đáp ứng chủng virus Delta; chỉ đạo bắt buộc phải khai báo y tế điện tử; sử dụng mã QR trên địa bàn; phải quản lý được danh sách người ra, vào ở mọi địa điểm công cộng, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ đầu mối, chợ dân sinh trên địa bàn. Toàn tỉnh cũng đã hoàn thành chiến dịch cao điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 diện rộng mũi 1 cho người có chỉ định tiêm…

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Để Quảng Ninh có được địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, chăm lo, bảo vệ được sức khỏe của nhân dân đó là sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, điều hành của chính quyền, gắn với trách nhiệm cùng bản lĩnh của người đứng đầu trong công tác tổ chức, chỉ huy phòng, chống, dịch bệnh Covid-19 ở địa bàn tuyến đầu. Cùng với đó là công sức rất lớn của lực lượng y tế, vũ trang, các tổ tự quản phòng, chống Covid-19 cộng đồng và đặc biệt là niềm tin, sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của nhân dân.

Đồng chí nhấn mạnh, cùng với thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, Quảng Ninh cũng đã chủ động đi trước, làm trước với nhiều giải pháp đúng hướng vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện “mục tiêu kép”. Mục tiêu cao nhất là hạn chế mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển KT-XH trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Đại biểu dự hội nghị qua đường truyền trực tuyến

Thực hiện mục tiêu này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, 3 chủ thể chính là Nhà nước – người dân -doanh nghiệp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong đó, Nhà nước phải đi trước một bước, trên cơ sở phát huy cao nhất vai trò chính quyền cơ sở. Nhân dân là chủ thể quyết định trong phòng, chống dịch và cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất để chủ động phòng, tránh các nguy cơ cho bản thân, gia đình, cộng đồng mình. Mỗi doanh nghiệp phải chuẩn bị cho mình kế hoạch thích ứng, đảm bảo an toàn khi sản xuất và sản xuất phải an toàn về dịch bệnh.

Cùng với đó, kiên trì thực hiện chủ trương bảo vệ sức khỏe nhân dân gắn với đạt “mục tiêu kép” và phương châm “Vắc xin + 5K + công nghệ + truyền thông”. Trong đó, mục tiêu xuyên suốt là bảo vệ nhân dân, đồng thời từng địa phương, doanh nghiệp từng bước chuyển sang thích ứng với Covid-19 với lộ trình, bước đi cụ thể, chắc chắn, có kiểm soát để vừa khôi phục, giữ vững đà tăng trưởng KT-XH trong điều kiện bình thường mới, vừa có giải pháp thích ứng, phòng ngừa Covid-19.

Theo mô hình Nhà nước – người dân – doanh nghiệp, vai trò của chính quyền cấp xã, phường phải được đề cao và củng cố về mọi mặt, đặc biệt là năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và chuẩn bị tốt phương án sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, mọi cấp độ diễn biến của dịch bệnh nảy sinh, khi chuyển sang giai đoạn thực hiện chiến lược thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả

Năng lực y tế tiếp tục là trụ cột, trong đó đề cao vai trò của y tế cơ sở, y tế cấp huyện; tính toán kỹ phương án, cách vận hành để phát huy hiệu quả hoạt động của trạm y tế lưu động theo yêu cầu của Bộ Y tế và phù hợp với thực tiễn Quảng Ninh. Ngành Y tế cần khẩn trương xây dựng tài liệu hướng dẫn cơ bản về phòng ngừa, điều trị khi mắc Covid-19 để người dân tự phòng, tự tránh, tự chữa bệnh, tự xét nghiệm tại nhà. Tiếp tục nâng công suất xét nghiệm mẫu đơn và mẫu gộp.

Căn cứ vào hướng dẫn của Bộ Y tế, hàng ngày Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã phải đánh giá mức độ, nguy cơ, yếu tố rủi ro tác động vào địa bàn để xác định nguy cơ đối với địa bàn, từ đó chỉ định xét nghiệm sàng lọc, tầm soát với mẫu nhỏ và có tính đại diện cao nhất; đồng thời rà soát lại quy trình xét nghiệm những người đã tiêm 2 mũi vắc xin làm việc tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo phù hợp. Sở Y tế cần xây dựng hướng dẫn sớm đối với các đối tượng có nguy cơ, các khu vực có nguy cơ cần phải chỉ định lấy mẫu để thống nhất toàn tỉnh; tiếp tục củng cố năng lực để thu dung, điều trị đảm bảo mục tiêu cao nhất là các trường hợp F0 ở Quảng Ninh được điều trị ở mức tối ưu.

Mọi người dân phải tuân thủ 5K, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế điện tử khi có triệu chứng hoặc di chuyển; quét mã QR hoặc khai báo y tế bằng giấy tại các địa điểm tập trung đông người; biết tự lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên khi có yêu cầu của nhân viên y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch hoặc khi cá nhân có nhu cầu.

Tỉnh tiếp tục thống nhất biện pháp để phòng ngừa dịch xâm nhập, quản lý có hiệu quả người, phương tiện đi về, đi ra từ vùng có dịch phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch của địa phương trong giai đoạn trước mắt để phục vụ cho tiêm chủng vắc xin nhắc lại mũi 2.

Thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, rà soát kỹ từng đối tượng, chính sách của Trung ương, của tỉnh, không bỏ sót đối tượng, hỗ trợ kịp thời đến tận tay người dân, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng. Các cấp, các ngành phải chú trọng thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong việc mua sắm vật tư, thiết bị sinh phẩm.

Giao Sở Giao thông – Vận tải, Sở Ngoại vụ chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan rà soát quy trình, thủ tục, giải quyết thuận lợi việc nhập cảnh đối với các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, du khách và thân nhân vào Việt Nam theo nhu cầu, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch theo hướng nhanh hơn, linh hoạt hơn, rút gọn hơn và thông thoáng hơn, nhất là đối với các trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Liên quan đến công tác vận tải, lưu thông hàng hóa, tiếp tục cập nhật chỉ đạo của Bộ Giao thông – Vận Tải và phù hợp với thực tiễn địa bàn bảo đảm thông suốt, không gây ách tắc, cản trở việc lưu thông.

Trên cơ sở chỉ đạo mới của Chính phủ, chính quyền các cấp đồng hành cùng doanh nghiệp trên cơ sở đi vào từng loại hình doanh nghiệp để nghiên cứu, thống nhất phương án, kịch bản chủ động thích ứng với mô hình mới nhằm đạt “mục tiêu kép”. Chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản phục hồi ngành Du lịch có kiểm soát và tỉnh sẽ xây dựng kịch bản tổng thể cho năm 2022 và tính cho cả năm 2023.

Tiếp tục củng cố năng lực công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, trong đó thí điểm đưa trí tuệ nhân tạo tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trạm thu phí cầu Bạch Đằng và tiếp tục nhân rộng nếu hoạt động hiệu quả. Đẩy mạnh việc thiết lập điểm kiểm soát dịch bằng mã QR tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, điểm kinh doanh; yêu cầu người dân thực hiện quét mã QR khi đi đến các điểm nêu trên để kiểm soát chặt chẽ quá trình di chuyển khi cần thiết. Coi trọng truyền thông chủ động để người dân luôn luôn cùng với chính quyền, doanh nghiệp không lơ là, mất cảnh giác trước mọi nguy cơ của dịch bệnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, chính quyền các địa phương kêu gọi người dân tiếp tục ủng hộ cho chiến dịch tiêm chủng diện rộng đảm bảo đạt mục tiêu cao nhất.

                                        Ảnh Mai Thắm (tin theo Báo Quảng Ninh)

Trả lời