Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khẳng định thương hiệu sản phẩm OCOP

Với lợi thế tiềm năng về nông nghiệp, huyện Đầm Hà đã nỗ lực triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, ưu thế của địa phương. Nhiều sản phẩm OCOP của huyện Đầm Hà đã và đang khẳng định thương hiệu, chất lượng, chinh phục được thị trường trong và ngoài huyện.

Đầm Hà có nhiều sản phẩm OCOP được biết đến và đánh giá cao, trong đó trứng vịt biển Tân Bình là sản phẩm đã được Tổng hội NN&PTNT Việt Nam bình chọn sản phẩm đạt thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2021. Để có được những quả trứng thơm ngon, giàu dinh dưỡng, người nuôi vịt biển ở Tân Bình luôn chú trọng lựa chọn chặt chẽ từ con giống đến thức ăn và vùng nuôi chăn thả tự nhiên để đàn vịt phát triển tốt nhất. Thức ăn của vịt chủ yếu là là cua, ốc, còng, tôm, cá…Trứng vịt biển Tân Bình ăn rất thơm, ngon, vỏ dày, ăn có mùi vị béo ngậy, không tanh như vịt nuôi ở vùng nước ngọt; trứng có nhiều lòng đỏ, hàm lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, thường lựa chọn là món ăn ngon, bổ dưỡng trong bữa cơm gia đình.

Hiện nay, huyện Đầm Hà có 18 cơ sở gồm 13 Hợp tác xã, 1 công ty, 1 tổ hợp tác và 3 hộ gia đình tham gia phát triển 27 sản phẩm OCOP. Trong đó có 5 sản phẩm đạt 4 sao gồm: trứng vịt biển Tân Bình, rượu sim Quý Chuẩn, dưa lưới Quảng Tân; quế thanh và bột quế; 8 sản phẩm đạt 3 sao gồm: củ cải khô, củ cải phên, gạo bao thai Dực Yên, rượu khoai Quý Chuẩn, rượu khoai Quảng Lâm, chân giò nướng Ba Miền, dao Pản Ba Miền, gà bản Đầm Hà. Huyện đang hoàn thiện hồ sơ đăng ký thêm một số sản phẩm để tham gia vào chu trình OCOP gồm: củ cải phơi dây và lạc Thành Mến; mật ong rừng Ba Nhất …

Hoạt động của các tổ chức tham gia chương trình OCOP đã có những bước tiến nhất định, từ việc hoạt động chưa đạt hiệu quả cao, đến nay các hợp tác xã đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm, mạnh dạn đầu tư phương tiện, máy móc, nhà xưởng để nâng cao chất lượng, số lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm. Các cơ sở chủ động xây dựng quy trình sản xuất hữu cơ đối với sản phẩm dưa lưới, dưa lê; xây dựng kho lạnh bảo quản các sản phẩm như chả mực, chả cá. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị sản xuất, cộng đồng dân cư về chương trình OCOP, về đăng ký phát triển sản phẩm được các cấp, các ngành quan tâm. Huyện đã kết nối với các đơn vị như Bưu điện và Viettel Quảng Ninh đưa các sản phẩm OCOP của huyện lên sàn giao dịch thương mại điện tử  điện tử Potsmart và voso.vn, qua đó giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh tiếp cận và làm quen với cách bán hàng mới, nhiều tiện ích, dễ quản lý theo dõi trên môi trường số, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP của địa phương.

Trứng vịt biển Tân Bình của HTX Thương mại dịch vụ và SXNN Tân Hải được bình chọn là sản phẩm đạt thương hiệu vàng nông sản Việt Nam

Thời gian tới, huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ phát triển sản xuất các sản phẩm lợi thế của điạ phương, trong đó ưu tiên các sản phẩm chế biến sâu; vận động các cơ sở sản xuất mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm, phát triển các sản phẩm mới; chuẩn bị tốt các sản phẩm để tham gia các cuộc triển lãm, hội chợ trong và ngoài tỉnh.

                                        Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)