Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khẳng định thương hiệu Ocop Đầm Hà

Thời gian qua, huyện Đầm Hà đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phát triển các sản phẩm OCOP. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng, khẳng định thương hiệu sản phẩm địa phương trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Hiện trên địa bàn huyện đang có 28 sản phẩm tham gia vào chương trình OCOP,  trong đó có 22 sản phẩm đã có nhãn mác bao bì, 11 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy đăng ký nhãn hiệu.

Để định hướng phát triển các sản phẩm theo hướng bền vững, khẳng  định thương hiệu địa phương, thời gian qua, huyện Đầm Hà đã tập trung tuyên truyền sâu rộng về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình; tổ chức các hội nghị, trao đổi kinh nghiệm giữa các đơn vị; lập và triển khai quy hoạch vùng sản xuất hàng hoá tập trung của huyện; lựa chọn các sản phẩm và tiến hành xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất. Cùng với đó, huyện có các cơ chế hỗ trợ để các tổ chức kinh tế phát triển sản phẩm, như hỗ trợ máy sấy cho HTX sản xuất củ cải, máy hấp thanh trùng cho HTX sản xuất nấm linh chi, hỗ trợ xây dựng nhãn mác, bao bì sản phẩm… Thấy rõ được hiệu quả khi phát triển các sản phẩm OCOP, người dân huyện ngày càng hào hứng, mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất quy mô lớn. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, có 2 HTX đăng ký phát triển sản phẩm OCOP mới là: Chè Tân Bình, Gà bản Đầm Hà; 1 công ty đăng ký phát triển 2 sản phẩm: Dưa lưới Quảng Tân, Dưa chuột Quảng Tân; 1 hộ gia đình đăng ký phát triển sản phẩm Khau nhục Tô Nhung. Trên cơ sở nhu cầu đăng ký, phát triển của các cơ sở, Ban điều hành chương trình OCOP huyện đã cử cán bộ chuyên môn xuống cơ sở hướng dẫn về quy trình, thủ tục, chính sách hỗ trợ…để các cơ sở nắm được và chủ động sản xuất sản phẩm OCOP.

Dây truyền xay xát gạo của HTX Tuấn Hùng

Bên cạnh đó, một nội dung cũng được chú trọng thực hiện là công tác tuyên truyền quảng bá, xúc tiến thương mại. Trong năm 2019, thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại sản phẩm Ocop, huyện Đầm Hà đã tổ chức thành công Hội chợ Ocop kết nối thương mại- Phiên chợ hàng việt năm 2019. Theo thống kê cho thấy các gian hàng Ocop của huyện có lượng tiêu thụ lớn, doanh thu cao.

Những kết quả đạt được thời gian qua là nền tảng vững chắc để các sản phẩm Ocop Đầm Hà tiếp tục hoàn thiện, đáp ứng về số lượng, gia tăng về giá trị, đảm bảo được các tiêu chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa thương hiệu Ocop ngày càng vươn xa trong khu vực, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

CTV.Minh Hải