Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khai mạc Lễ hội Đình Tràng Y năm 2023

Ngày 15/2, tại thôn Làng Y, xã Đại Bình (huyện Đầm Hà),  Lễ hội Đình Tràng Y đã chính thức được khai mạc. Tới dự có đồng chí Lê Bình Phượng – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, doanh nghiệp cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đình Tràng Y là một trong những di tích văn hóa có từ thế kỷ XVIII, là nơi thờ cúng, tế thần Thành Hoàng và tổ chức các lễ hội văn hóa dân gian của nhân dân xã Đại Bình và các vùng lân cận. Trước đây, Lễ hội Đình Tràng Y được tổ chức trong 6 ngày, bắt đầu từ 25 tháng Giêng âm lịch; nay được phục dựng lại trên cơ sở nguyên gốc của lễ hội truyền thống xưa tổ chức trong 3 ngày 24 đến 26 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội đình Tràng Y được tổ chức với các nghi lễ truyền thống như: Lễ cáo yết, Lễ rước Thần, rước cỗ chay, cỗ mặn, lễ an vị thành hoàng, lễ nhập tịch thành hoàng, Lễ Cáo trạng, hát múa trong lúc tế lễ. Lễ hội đình Tràng Y mang đậm sắc thái văn hóa của nhân dân vùng sông, biển với nhiều nét văn hóa độc đáo.

Lễ đóng cây đóng đám Lễ tế Thần

Phần hội diễn ra hấp dẫn với các trò chơi dân gian truyền thống như: Đẩy gậy, kéo co, chọi gà, hát Nhà tơ, hát – múa cửa đình, hát giao duyên, múa bông. Cùng với đó, các hoạt động của Tuần Văn hóa – Thể thao các dân tộc cũng diễn ra sôi nổi như: thi trình bày mâm cỗ giới thiệu các món ăn đặc sản của địa phương, giải bóng chuyển hơi, các chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc .v.v. thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự hội.

Các đại biểu dự Lễ khai mạcĐồng chí Triệu Thanh Ngần – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đại Bình gióng trống khai hội

Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy dâng hương tại lễ Cáo trạng

Năm 2023 là năm thứ 8 lễ hội đình Tràng Y được phục dựng lại và tổ chức thành công. Qua đó, góp phần khơi dậy ý thức bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá quý báu của dân tộc, từng bước hình thành điểm đến thăm quan du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài huyện.

Một số hình ảnh:

Nhân dân các thôn rước mâm cỗ dâng Thần Hoàng

Đồng chí Triệu Thanh Ngần – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đại Bình phát biểu khai mạc

Các hoạt động văn hóa văn nghệ diễn ra sôi nổi Các VĐV tham gia thi đấu môn Đẩy gậy Thi chọi gà Thi đấu Bóng chuyển hơi Thi đấu môn kéo co

Thi trình bày mâm cỗ giới thiệu món ăn đặc sản của địa phương.

Thanh Nga – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH)