Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Khai mạc Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khoá XIII

Sáng 7/12, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh (TP Hạ Long), HĐND tỉnh khoá XIII tổ chức khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 21 – kỳ họp thường lệ cuối năm 2020.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Vũ Hồng Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2020, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là trong các ngành dịch vụ, du lịch… Song, với sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của Đảng bộ, Chính quyền, hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, Nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh; đặc biệt là sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, nhạy bén, khoa học, quyết liệt của Tỉnh ủy- HĐND- UBND tỉnh, của các cấp, các ngành đã luôn luôn bám sát thực tiễn và sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Quốc hội; phát huy ý chí tự lực, tự cường, chung sức, đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, nhất quán, kiên trì thực hiện “mục tiêu kép”. Ưu tiên cao nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19, chăm lo bảo đảm an toàn sức khỏe nhân dân và khách du lịch, công nhân lao động các ngành sản xuất, chưa để bất kỳ người dân nào bị nhiễm Covid-19; vừa tập trung chuẩn bị tốt và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, có nhiều đổi mới, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng; vừa ổn định kinh tế – xã hội, nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng. Tăng trưởng GRDP cả năm ước đạt 10,05%; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 49.300 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu Trung ương giao và dự toán đầu năm, nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước; khởi công mới và hoàn thành nhiều công trình, dự án giao thông có ý nghĩa chiến lược và các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo mang tính động lực. An sinh, phúc lợi xã hội được chăm lo, văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, diện mạo thành thị và nông thôn thay đổi rõ rệt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng được cũng cố, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, tuyệt đối không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký phát biểu khai mạc Kỳ họp

Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng, những thuận lợi, khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021, đồng chí Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh có nhiệm vụ rất quan trọng, sẽ xem xét các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết, thảo luận và quyết nghị những vấn đề quan trọng của tỉnh. Trong đó có: Đánh giá sâu sắc tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 trước tác động của đại dịch Covid-19; triển khai thực hiện Chỉ thị số 18 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025; triển khai khâu đột phá chiến lược đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 xác định; dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, phương án phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2021 và quyết định một số cơ chế, chính sách quan trọng về hỗ trợ kích cầu du lịch, khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt động KHCN, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ một số đối tượng trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh,…; HĐND tỉnh sẽ nghe báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh về công tác xây dựng chính quyền năm 2020 và những ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

Với tinh thần khẩn trương, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp, thời gian qua, Thường trực, các ban HĐND tỉnh đã tích cực phối hợp với UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan tích cực, chủ động chuẩn bị khá chu đáo các báo cáo, tờ trình, đề án, dự thảo Nghị quyết nghiêm túc, đúng trình tự, thủ tục theo Luật định để trình kỳ họp; trong đó, có nhiều nội dung về cơ chế chính sách đã được HĐND tỉnh tiến hành giám sát, khảo sát, thẩm tra rất công phu, kỹ lưỡng để các đại biểu HĐND tỉnh xem xét, thảo luận, quyết định. Các tài liệu cũng đã gửi sớm đến các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu khách mời để có thời gian nghiên cứu và công khai trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để nhân dân, cử tri quan tâm theo dõi, tham gia đóng góp ý kiến.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự kỳ họp đề cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ nghiên cứu kỹ các tờ trình, đề án, dự thảo nghị quyết, các báo cáo thẩm tra trình kỳ họp, sôi nổi thảo luận tại tổ và hội trường đi thẳng vào vấn đề, ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm; dân chủ, bàn bạc và thống nhất quyết nghị thông qua các nghị quyết.

Sau phiên khai mạc, các đại biểu đã nghe báo cáo về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021, báo cáo của Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, báo cáo kết quả công tác mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tại phiên thảo luận tổ chiều 7/12,  đã có 50 đại biểu tham gia ý kiến đóng góp vào những nội dung của kỳ họp. Nhìn chung, các ý kiến đều thẳng thắn phân tích, làm rõ kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong công tác lãnh đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ năm 2020, bàn bạc giải pháp phát triển kinh tế – xã hội  năm 2021, tạo đà cho cả nhiệm kỳ.

Chung sức, đồng lòng vượt khó

Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, bám sát gợi ý thảo luận của chủ tọa kỳ họp HĐND, 5 tổ thảo luận đã tập trung đánh giá, phân tích về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020. Các đại biểu đều nhất trí cao cho rằng, năm 2020 là một năm rất đặc biệt đối với tỉnh, do phải chịu nhiều tác động chưa từng có của đại dịch Covid-19 ở một địa bàn tuyến đầu. Song, với sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành; huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cũng như sự đồng thuận, nhất trí, đoàn kết của nhân dân, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký, khẳng định: Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, tỉnh Quảng Ninh đã kế thừa, đổi mới, kiên định, sáng tạo, phát triển, bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình, dự báo đúng từ xa, từ sớm, tìm tòi hướng đi, cách làm, nhằm thực hiện cao nhất những mục tiêu đã đề ra. Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có bất kỳ người dân nào bị nhiễm Covid-19; tỉnh cũng chuẩn bị tốt và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp; sản xuất – kinh doanh nhanh chóng phục hồi lấy lại đà tăng trưởng…

Kết quả đó cho thấy tinh thần kỷ luật đồng tâm, ý chí hành động và sự nỗ lực rất lớn và quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền, LLVT, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Thành công trong thời điểm khó khăn đã khẳng định rõ hơn vai trò của tỉnh Quảng Ninh trong đóng góp chung cho khu vực và quốc gia, tạo ra động lực mới, khí thế mới cho năm 2021 và những năm tiếp theo…

Quang cảnh thảo luận tại Tổ Cẩm Phả, Bình Liêu, Cô Tô

Đại biểu Nguyễn Đức Thành, Tổ Đại biểu huyện Vân Đồn, cũng khẳng định: Những kết quả tích cực đạt được trong năm 2020 vừa qua đã thể hiện được cố gắng, nỗ lực không ngừng của các cấp ngành, địa phương, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thực hiện quyết liệt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển KT-XH. Trong bối cảnh khó khăn chung, tỉnh đã xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; xây dựng chính sách kích cầu du lịch kịp thời, khôi phục phát triển kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng khi bước sang trạng thái bình thường mới. Từ đó, đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kế hoạch đặt ra là tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số, cả năm ước đạt 10,5%, là mức tăng trưởng cao trong bối cảnh dịch Covid-19.

Đánh giá về sự vào cuộc của tỉnh trong tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong năm 2020, đồng chí Hoàng Trung Kiên, Phó Ban Quản lý KKT tỉnh, cho rằng: Nhận diện được khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp về nguồn nguyên liệu đầu vào do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc triển khai hàng loạt các giải pháp để tháo gỡ kịp thời vấn đề này; đồng thời chỉ đạo, giải quyết linh hoạt công tác cải cách thủ tục hành chính; qua đó đã tạo được niềm tin cho các doanh nghiệp. Đặc biệt, sau sự kiện trao giấy chứng nhận đầu tư cho hàng loạt nhà đầu tư chiến lược, có rất nhiều nhà đầu tư trong KCN của tỉnh đã được lãnh đạo cấp cao của nhiều Tập đoàn khen ngợi và cho rằng việc lựa chọn đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh là quyết định hoàn toàn đúng đắn.

Đại biểu Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Tổ Đại biểu TX Quảng Yên bày tỏ phấn khởi trước những kết quả trong phát triển KT-XH của tỉnh năm 2020

Nhận thức rõ những bài học kinh nghiệm được đúc rút từ năm 2020 có ý nghĩa quan trọng cho cả năm 2021, trong phiên thảo luận tại tổ, các đại biểu đã tập trung phân tích, đánh giá làm rõ thêm nguyên nhân và bài học kinh nghiệm để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, phục hồi kinh tế.

Đại biểu Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh, nhấn mạnh: Đối với ngành Du lịch, tỉnh đã có nhiều quyết sách quan trọng, kịp thời, linh hoạt, tạo điều kiện rất lớn để Quảng Ninh tiếp tục ghi dấu ấn là một điểm đến an toàn, hấp dẫn… 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Đầm Hà, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Đầm Hà tham gia thảo luận tại Tổ Uông Bí, Vân Đồn, Hải Hà, Đầm Hà

“Hiến kế” các giải pháp căn cơ, lâu dài

Đối với năm 2021 – năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới, trong điều kiện dự báo dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng tiêu cực, các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất cao với chủ đề năm 2021 là: “Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới; đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội; thúc đẩy liên kết vùng”. Về các chỉ tiêu kinh tế, thống nhất giữ tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt khoảng 10%; thu ngân sách nội địa phấn đấu mức tăng cao nhất, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng (tăng 10% so với năm 2020)…

Tham gia ý kiến, đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Kịch bản kinh tế năm 2021 vẫn phải đặt trong bối cảnh có dịch Covid-19. Trong đó, tạo điều kiện tốt nhất để ngành Than phát triển sản xuất kinh doanh bền vững, tăng tối đa sản lượng (cả sản xuất và xuất khẩu); cần tập trung giải quyết than tồn kho. Đồng thời, tạo đột phá mới trong tăng trưởng của khu vực công nghiệp chế biến, chế tạo; tận dụng tối đa cơ hội đón bắt các dòng vốn dịch chuyển đầu tư. Cùng với đó, cần phải tìm ra dư địa ở một số lĩnh vực khác. Quá trình thực hiện quy hoạch cần phải đảm bảo đúng quy trình, trình tự theo quy định của pháp luật, đặc biệt là sớm hoàn thiện các quy hoạch về sử dụng đất để đảm bảo thu hút các nhà đầu tư; cần phân bổ nguồn lực đảm bảo sự phát triển đồng đều giữa các địa phương. Đặc biệt, nêu cao vai trò, trách nhiệm quyết tâm cao của các đại biểu HĐND tỉnh, những người đứng đầu các cấp ngành, địa phương cùng chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận tổ

Đại biểu Dương Mạnh Cường, Tổ Đại biểu huyện Bình Liêu, cho rằng: Việc quan tâm tạo điều kiện phát triển đồng bộ, từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch giàu nghèo giữa các địa phương biên giới, miền núi với các đô thị trên địa bàn là giải pháp hết sức cần thiết để tạo đà phát triển ổn định trong toàn tỉnh. Trên cơ sở này, việc xây dựng Nghị quyết phân cấp nhiệm vụ chi phát triển, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021- 2025 tỉnh Quảng Ninh cũng cần quan tâm đến việc ưu tiên dành nguồn lực đầu tư, hỗ trợ cho các vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, hạ tầng phát triển của các địa phương vùng sâu, vùng xa như: nhà máy xử lý nước sạch, ổn định đời sống dân cư di dân ra khu vực biên giới.

Khẳng định trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong phối hợp, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng các Đề án, chương trình nhằm nâng cao đời sống nhân dân, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, đại biểu Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường thực Tỉnh ủy, Tổ Đại biểu TP Móng Cái, nhấn mạnh: Để các nghị quyết, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp sớm được cụ thể hoá, triển khai sâu rộng, thực sự đi vào cuộc sống, với tư cách là người đứng đầu các sở, ngành, địa phương, các đại biểu cần tiếp tục phát huy, làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm, tham mưu kịp thời, đúng đắn cho UBND ban hành các quyết sách quan trọng trong từng vấn đề cụ thể.

Cũng trong chương trình thảo luận tổ, các đại biểu cũng đã đề cập đến các giải pháp tôn tạo phát huy giá trị các di sản văn hóa, đổi mới cơ chế quản lý các thiết chế văn hóa – thể thao;  đảm bảo an ninh chính trị nội bộ; công tác quản lý xuất, nhập cảnh;  phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, kiềm chế tai nạn giao thông, xâm hại tình dục trẻ em…

Theo Báo Quảng Ninh