Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Huyện Đầm Hà: Bản án 11 năm tù cho 02 đối tượng làm giả giấy tờ đất để bán cho nhiều người

Vừa qua, Toà án nhân dân huyện Đầm Hà mở phiên toà xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” đối với 02 bị cáo Hoàng Thị Tình, sinh năm 1989 và Lê Thị Huyền, sinh năm 1983 (đều trú tại thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà).

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Hà và Cáo trạng của VKSND huyện, khoảng tháng 12/2020 Tình quen một người có nhận làm các loại giấy tờ, văn bằng chứng chỉ giả qua mạng xã hội. Từ đây, Tình đã nảy sinh ý định làm giả giấy tờ đất để mang đi cầm cố, vay tiền. Sau đó, Tình cố tình chụp lại giấy tờ đất của bố chồng mình, cung cấp thông tin CMND và hộ khẩu của mình để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) tương tự như của bố chồng mình (chỉ thay đổi sang tên của Tình).

Tiếp đó, đối tượng đã liên hệ với anh B.V.T (trú tại xã Quảng Chính, huyện Hải Hà) làm hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ, với mục đích vay 150 triệu đồng từ anh T. Trong vòng 5 tháng, nếu Tình không trả được số tiền trên thì giấy chứng nhận QSDĐ sẽ thuộc về anh B.V.T.

Vì không biết giấy tờ đất là giả, anh B.V.T đã làm hợp đồng chuyển nhượng và cho Tình vay số tiền như thỏa thuận. Với thủ đoạn trên, Tình rủ thêm đối tượng Lê Thị Huyền làm thêm 2 giấy tờ giả nhằm mục đích lừa đảo.

Tuy nhiên, đến lần thứ 3, khi Tình và Huyền tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội thì bị Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Đầm Hà tiến hành kiểm tra, xác minh và phát hiện giấy chứng nhận QSDĐ bị làm giả.

2 bị cáo Hoàng Thị Tình và Lê Thị Huyền tại phiên toà

Tại phiên toà, Hoàng Thị Tình và Lê Thị Huyền đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ hành vi phạm tội của hai bị cáo, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân huyện Đầm Hà đã tuyên phạt Hoàng Thị Tình 08 năm tù giam; Lê Thị Huyền 03 năm tù giam. Bản án của các bị cáo thể hiện tính nghiêm minh và nhân văn của Pháp luật.

Công an huyện Đầm Hà

Trả lời