Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Họp trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 15/7, tại Nhà Quốc hội (TP Hà Nội), Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia, chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch UBBC tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo, UBBC cấp tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Dự họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện.

Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, được tổ chức vào ngày 23/5/2021 trong không khí tưng bừng, phấn khởi, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và đã thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông và ngày hội lớn của toàn dân.

Cuộc bầu cử lần này có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thể hiện ở số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu với gần 70 triệu lá phiếu, tỷ lệ cử tri toàn quốc đi bầu cử đạt 99,6%. Trong bối cảnh khó khăn, tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều cử tri ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, phương tiện đi lại khó khăn hoặc đang phải điều trị, thực hiện cách ly y tế để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn hăng hái, tích cực tham gia bỏ phiếu. Cuộc bầu cử là minh chứng cho thấy càng trong khó khăn, thử thách, lòng yêu nước, truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua khó khăn và khát vọng vươn lên, vốn là những giá trị cơ bản làm nên sức mạnh Việt Nam, càng được trỗi dậy, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ hơn.

Tại Quảng Ninh, ngày bầu cử 23/5/2021 đã thực sự là ngày hội trên Đất mỏ anh hùng – vùng địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc. Trong niềm hân hoan, phấn khởi, tin tưởng, hàng triệu cử tri các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nô nức đi bầu cử, trực tiếp góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam “của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân”.

Tỷ lệ cử tri Quảng Ninh đi bầu cử đạt 99,95% – cao nhất trong 4 nhiệm kỳ bầu cử gần đây và là một trong những tỉnh có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất cả nước. Số khu vực bỏ phiếu, số đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100% cũng cao nhất trong 4 kỳ bầu cử gần đây. Tới 15h00 ngày 23/5, 100% cử tri liên quan đến Covid-19 đã thực hiện xong quyền bầu cử. Qua đó, thể hiện ý thức chính trị, trách nhiệm cao của công dân trong tham gia cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử đã thực sự phát huy dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng, ở mỗi bước hiệp thương Quảng Ninh đều có tỷ lệ cơ cấu cao hơn so với quy định của Trung ương và thuộc nhóm địa phương cao nhất cả nước.

Không chỉ bảo đảm cơ cấu, thành phần đúng quy định, đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, mà chất lượng những người ứng cử còn được nâng cao. Riêng về trình độ chuyên môn trên đại học so với cả nước, đối với ứng cử HĐND cấp tỉnh có tỷ lệ đạt 60% – đứng thứ 7; đối với ứng cử HĐND cấp huyện có tỷ lệ đạt 39% – đứng thứ 2; đối với ứng cử HĐND cấp xã có tỷ lệ đạt 4,7% – đứng thứ 4.

Kết quả bầu cử đạt được mục tiêu, yêu cầu kế hoạch đề ra, bầu đúng, bầu đủ, bầu tập trung một lần đủ 8 ĐBQH, 66 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 420 đại biểu cấp huyện, 3.740 đại biểu HĐND cấp xã. Tỷ lệ trúng cử, cơ cấu, trình độ của các ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ này đều cao hơn hẳn so với 4 nhiệm kỳ gần đây của tỉnh. Riêng đại biểu HĐND tỉnh, về cơ cấu so với nhiệm kỳ trước, tỷ lệ nữ tăng 4,91%; trẻ tuổi tăng 9,4%; tái cử tăng 13,27%; tôn giáo tăng 1,88%. Về trình độ chuyên môn, nhiệm kỳ này không có người có trình độ dưới đại học, sau đại học tăng 25,28%; lý luận chính trị cao cấp, cử nhân tăng 6,01% .

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức bầu cử có nhiều đổi mới, mô hình mới, cách làm hay, hiệu quả; luôn có sự tích cực, chủ động trong chuẩn bị các nội dung theo đúng quy định của Luật và sát với thực tiễn của tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo sự cẩn trọng, chu đáo, chặt chẽ, đúng tiến độ, đúng pháp luật. Các nội dung công việc, tỉnh đều chủ động triển khai sớm hơn so với Luật định để có thời gian xử lý các vấn đề nảy sinh. Cuộc bầu cử diễn ra trong tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo ở mức cao nhất. Ngày bầu cử được tổ chức tuyệt đối an toàn, không có bất kỳ tình huống đột xuất, bất ngờ nào xảy ra, đặc biệt là các phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện tốt, bảo đảm địa bàn an toàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, nhấn mạnh, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã hoàn thành tốt đẹp trên nhiều phương diện, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Thành công của cuộc bầu cử lần này càng cho thấy sức mạnh của lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết và ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn và khát vọng vươn lên của dân tộc ta, cùng với đó là niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ ta.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã biểu dương, đánh giá cao nhiều địa phương có những cách làm rất hay, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn. Điển hình như tại tỉnh Quảng Ninh, trước mỗi bước công việc và ngay sau khi thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, tỉnh đều triển khai tập huấn theo hình thức trực tuyến tới tận 177 xã, phường, thị trấn toàn tỉnh. Vì thế, tạo được sự thống nhất trong cả nhận thức và hành động từ tỉnh tới cơ sở, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các công việc sớm hơn so với Luật định.

Đồng chí đã chỉ ra một số bài học kinh nghiệm hay qua cuộc bầu cử lần này. Đó là, phát huy sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân, sức mạnh đoàn kết các dân tộc và các tôn giáo. Sự tin tưởng của nhân dân, ý thức trách nhiệm của công dân, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị vào công tác bầu cử chính là yếu tố then chốt và quyết định đảm bảo cho thành công của cuộc bầu cử. Quyết tâm chính trị cao, cùng sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của BCH Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của cấp ủy đảng với công tác chuẩn bị bầu cử là yếu tố quan trọng hàng đầu đảm bảo thắng lợi cho bầu cử. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo thiết thực hiệu quả; lựa chọn thành viên tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử phải có năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm. Đồng thời, luôn chủ động nắm chắc tình hình, bám sát địa bàn cơ sở, chuẩn bị đầy đủ phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn y tế…, giải quyết tốt các đơn thư khiếu nại tố cáo về bầu cử.

Bước vào nhiệm kỳ mới, đồng chí Chủ tịch Quốc hội yêu cầu mỗi ĐBQH và HĐND các cấp cần làm tốt vai trò trung tâm trong hoạt động của cơ quan dân cử, phát huy đầy đủ, tích cực, trách nhiệm theo Hiến pháp, pháp luật; luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và trước hết, quyết tâm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân, làm cho bộ máy nhà nước ta ngày càng trong sạch và vững mạnh.

Ảnh: Kim Liên (Tin theo Báo Quảng Ninh)