Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị trực tuyến triển khai việc thiết lập Trung tâm Điều hành của Ban Chỉ đạo, Ủy ban bầu cử tỉnh

Sáng 22/5, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh tổ chức hội nghị để triển khai việc thiết lập trung tâm điều hành ban chỉ đạo, UBBC tỉnh trong ngày bầu cử và triển khai một số nội dung quan trọng trong, sau ngày bầu cử. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh chủ trì. Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ bầu cử huyện; các đồng chí trong BCĐ, Ủy ban bầu cử huyện và BCĐ, Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn.

Bám sát các quy định của Trung ương và của tỉnh, thời gian vừa qua, cấp ủy, chính quyền, UBBC các cấp đã tập trung cao độ, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tích cực, chủ động, linh hoạt triển khai các nội dung công việc đảm bảo tiến độ, đúng pháp luật và sát với tình hình thực tiễn, tất cả các nội dung công việc chuẩn bị đến nay đã cơ bản hoàn thành. Tính đến ngày 21/5/2021, tổng số cử tri trong toàn tỉnh là 957.171 người. Đến nay, đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các ứng viên ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp (7.048 người) và thành viên các Tổ chức bầu cử (gần 40.000 người). Theo tổng hợp, đến nay có 25/1.438 khu vực bỏ phiếu thuộc 4 địa phương tổ chức bầu cử sớm trong ngày bầu cử để nhằm đảm bảo sản xuất, làm nhiệm vụ, công tác phòng, chống dịch…

Nhằm duy trì kết nối thông tin thông suốt từ Ban chỉ đạo, UBBC, Ban bầu cử các cấp đến Tổ bầu cử để kịp thời nắm bắt sát sao diễn biến tình hình, giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh có thể nảy sinh trong ngày bầu cử, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, với mục tiêu cao nhất là tổ chức cuộc bầu cử thành công, an toàn, đúng luật. Thường trực Tỉnh ủy đã ban hành Thông báo số 211-TB/TU ngày 19/5/2021 chỉ đạo thiết lập Trung tâm điều hành của Ban chỉ đạo, UBBC tỉnh, sử dụng phương thức kết nối trực tuyến với các điểm cầu gồm: Trung tâm chỉ huy tác chiến của Công an tỉnh; Ban chỉ đạo, UBBC 13 huyện, thị xã, thành phố; Ban chỉ đạo, UBBC 177 xã, phường, thị trấn và kết nối qua hệ thống điện thoại cố định, di động để cập nhật kịp thời thông tin, số liệu báo cáo định kỳ 2 giờ/lần trong ngày bầu cử và tổng hợp kết quả bầu cử ngay sau khi kết thúc việc kiểm phiếu của các Tổ bầu cử. Tại trung tâm điều hành của Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử tỉnh, có 6 tổ nhóm tổng hợp sẽ thường xuyên tiếp nhận, cập nhật mọi thông tin về cuộc bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh. Mọi thông tin sẽ được cập nhật không kể thời gian, cả trong đêm ngày 23/5.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBBC tỉnh nhấn mạnh: Mặc dù phải chuẩn bị tổ chức bầu cử trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, song với sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nhất là lực lượng tuyến đầu, tới thời điểm này, Quảng Ninh vẫn giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh, sẵn sàng bước vào ngày bầu cử 23/5 trong khí thế hồ hởi, phấn khởi của nhân dân, cử tri Quảng Ninh.

Đối với một số nội dung quan trọng mà UBBC các địa phương, nhất là các tổ bầu cử cần quan tâm trong và sau ngày bầu cử, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, UBBC các cấp phải liên tục theo dõi, cập nhật số lượng cử tri tới 7h ngày 23/5 theo đúng quy định của pháp luật. Phải tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các yêu cầu về phòng, chống dịch ở khu vực bỏ phiếu, nhất là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đặc biệt quan tâm phương án tổ chức bầu cử ở nơi bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19; có phương án bảo đảm cử tri đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cử tri không có điều kiện đến điểm bỏ phiếu như cử tri khuyết tật nặng, cử tri đang điều trị bệnh… được thực hiện quyền công dân. Tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, nắm bắt tình hình nhân dân, cử tri, dư luận, đơn thư khiếu nại có thể nảy sinh, nhất là trên không gian mạng. Rà soát kỹ lưỡng tất cả các công việc phục vụ bầu cử trước giờ khai mạc, dù là những việc nhỏ nhất như chuẩn bị hòm phiếu, con dấu… Rà soát lại các phương án sẵn sàng ứng phó với tình huống thời tiết cực đoan.

Cùng với đó, đồng chí yêu cầu tổ chức vận hành hiệu quả Trung tâm điều hành của Ban chỉ đạo, UBBC tỉnh trên cơ sở nền tảng trực tuyến từ tỉnh xuống tới 177 xã, phường, thị trấn; kịp thời cập nhật nắm bắt tình hình, diễn biễn trong ngày bầu cử. Đối với UBBC cấp huyện, cấp xã phải rà soát lại danh mục các biểu mẫu phục vụ công tác bầu cử, chủ động phân công bộ phận nhập liệu, tổng hợp đảm bảo chính xác, kịp thời và báo cáo ngay cho các Ban bầu cử tương ứng và UBBC cấp trên. Riêng các tổ bầu cử phải hết sức lưu ý công tác tổ chức kiểm phiếu và báo cáo kịp thời về tỉnh theo đúng yêu cầu.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Đồng chí tin tưởng, với truyền thống “kỷ luật và đồng tâm” của Vùng mỏ anh hùng, với tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, quyết tâm cao của hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là khí thế, tinh thần trong cuộc chiến chống Covid-19 được duy trì từ suốt năm 2020 tới nay, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh sẽ thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt cao nhất và lựa chọn được những người thực sự xứng đáng, tiêu biểu về phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ trở thành đại biểu của nhân dân trong nhiệm kỳ mới.

Ảnh (Quốc Nghị), Tin Báo Quảng Ninh.