Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 diện rộng trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 24/6/2021, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 trên diện rộng. Hội nghị được trực tuyến tới 216 điểm cầu, gồm 13 huyện, thị xã, thành phố; 177 xã, phường, thị trấn và tất cả các trung tâm y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, thành viên BCĐ và đại diện các sở, ngành trong tỉnh. Tham dự tại điểm cầu huyện có Thường trực Huyện ủy, BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện, các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn liên quan.

Triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tích cực hướng dẫn, chỉ đạo, giám sát việc triển khai thực hiện đảm bảo tuân thủ nghiêm túc quy trình tiêm chủng. Đến nay, qua 3 đợt tiêm chủng, toàn tỉnh đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 27.962 đối tượng, trong đó có 27.060 người tiêm mũi 1 và 632 người tiêm 2 mũi, đảm bảo an toàn và không có trường hợp nào tử vong do tiêm chủng. Hiện nay, Bộ Y tế đã cấp phép 4 loại vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 gồm Astra Zeneca, Sputnik V, Pfizer Biotec và Vero-Cell. Trong đó, vắc xin Vero Cell được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) và được Chương trình Covax mua để giúp các nước tiếp cận công bằng với vắc xin. Hiện có 70 quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng vắc xin này. Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, hiệu lực miễn dịch vắc xin này đạt 79,3%, đứng thứ 4 trong tất cả các loại vắc xin hiện nay.

Từ các nguồn vắc xin hợp pháp được Chính phủ Việt Nam nhập về cấp phép lưu hành, tỉnh Quảng Ninh đang tích cực chủ động tiếp cận với tất cả các nguồn vắc xin, không phân biệt nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo có sớm nhất, nhiều nhất, tiêm nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất cho người dân với lộ trình cụ thể, phù hợp.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin với phương án, quy trình tối ưu nhất. Toàn tỉnh đã có trên 1.400 cán bộ tiêm chủng được đào tạo lại về tiêm chủng vắc xin Covid-19; 96 tổ cấp cứu với gần 300 y, bác sĩ sẵn sàng tham gia công tác tiêm chủng. Ngoài ra, trong điều kiện cần thiết có thể huy động thêm để đảm bảo tiến độ thực hiện.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, nhấn mạnh: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong 1,5 năm qua của tỉnh Quảng Ninh rất đúng hướng, với sự nỗ lực, cố gắng, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhất là lực lượng tuyến đầu; kiên trì thực hiện thành công phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở đã giữ vững địa bàn “An toàn – Ổn định – Phát triển”, đảm bảo sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, để giữ vững địa bàn “An toàn – Ổn định trong trạng thái bình thường mới” một cách chủ động, hiệu quả thì việc thực hiện chiến lược tiêm phòng vắc xin là nhiệm vụ chiến lược, có ý nghĩa rất quan trọng, mang tính dài hạn và quyết định. Cùng với đó, phải tuân thủ nghiêm quy định “5K+truyền thông+công nghệ” cùng các giải pháp phòng, chống dịch của Trung ương, của tỉnh.

Thống nhất với đề xuất của ngành Y tế và trên cơ sở ý kiến phát biểu của các đại biểu, đồng chí Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh thống nhất BCĐ sẽ chỉ đạo xây dựng kế hoạch, phương án triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, quy mô lớn, đảm bảo an toàn cho nhân dân Quảng Ninh. Trong đó, sẽ tập trung xây dựng phương án, kịch bản, quy trình từ tiếp nhận, bảo quản, tiêm tới xử lý những tình huống nảy sinh sau tiêm theo thực tiễn của Quảng Ninh để phấn đấu hết năm 2021 đạt mục tiêu miễn dịch toàn dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh Báo QN

Để thực hiện mục tiêu này, quan điểm là phải lấy người dân là trung tâm; cấp xã, phường là trung tâm trong việc rà soát dữ liệu về đặc điểm dân cư, nhu cầu tiêm chủng; ngành Y tế giữ vai trò nòng cốt về chuyên môn, chịu trách nhiệm toàn diện; truyền thông phải được coi trọng và đặc biệt vai trò của xã, của huyện trong việc chỉ đạo, lãnh đạo tổ chức tiêm chủng trên diện rộng với quy mô lớn. Quá trình triển khai đảm bảo công khai, minh bạch mọi thông tin về việc mua, tiếp nhận, tài trợ vắc xin, tổ chức quản lý, phân phối, sử dụng, tiến hành tiêm chủng… Ngành Y tế phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, xã, phường, thị trấn để sớm có danh sách, nhu cầu cần tiêm gắn với năng lực y tế tại chỗ. Tận dụng tối đa năng lực y tế tuyến huyện và các bệnh viện để tổ chức tiêm chủng cho nhân dân. Huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị và các lực lượng.

Chỉ đạo các giải pháp thực hiện, đồng chí Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh yêu cầu phải dựa vào dữ liệu dân cư, căn cước công dân đã được cấp, dữ liệu khai báo sức khỏe toàn dân và dữ liệu hồ sơ điện tử toàn dân của tỉnh để trong tháng 6/2021 hoàn thành việc xây dựng dữ liệu tiêm chủng. Giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện quy trình tiếp nhận, bảo quản vắc xin và quy trình tiêm chủng phù hợp với từng tuyến. Các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế chỉ đạo lực lượng công an khu vực, xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan xác định tối đa các địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự tại từng điểm tiêm chủng trên địa bàn để đảm bảo “4 tại chỗ và 3 trước” được vận hành hiệu quả nhất trong chiến dịch tiêm chủng.

Về chiến dịch truyền thông, giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng của vắc xin trong phòng, chống dịch; chủ động nắm tình hình và định hướng dư luận, luôn làm chủ trên không gian mạng; kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, hành vi thông tin sai sự thật về dịch bệnh; phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và các địa phương thống nhất cao chủ trương sẽ tiếp tục phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của cả cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động tìm kiếm, tiếp cận với các nguồn cung vắc xin tin cậy, hợp pháp với số lượng đủ lớn theo chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đã được Bộ Y tế cấp phép (Astra Zeneca, Sputnik V, Pfizer Biotec và vắc xin Vero-Cell); đồng thời khuyến khích ngành Than, Điện, các nhà đầu tư chiến lược, các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, các doanh nghiệp trên địa bàn phát huy nội lực, năng động, sáng tạo, chủ động tìm kiếm, tiếp cận nguồn vắc xin hợp pháp và chủ động nguồn lực thực hiện, tự bỏ kinh phí mua vắc xin, tổ chức tiêm phòng cho cán bộ, công nhân, người lao động và gia đình họ.

Ảnh: Quốc Nghị. Tin Báo Quảng Ninh