Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI

Ngày 15/7, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị.

Dự tại điểm cầu Đầm Hà có đồng chí Đặng Văn Tuấn – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo, tính đến ngày 30/6, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội đạt gần 220.000 tỷ đồng; đã giải ngân 336.000 tỷ đồng cho 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Nhờ đó, đã giúp hơn 2,1 triệu hộ thoát nghèo; thu hút, tạo việc làm mới cho hơn 1,3 triệu lao động; xây dựng hơn 7,3 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; gần 142.000 căn nhà cho hộ nghèo và hộ gia đình chính sách.v.v. Tại Quảng Ninh, bên cạnh các chủ trương chính sách của Trung ương, Tỉnh cũng đã ban hành nhiều cơ chế đặc thù riêng; đồng thời bố trí 312 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương để ủy thác cho NHCSXH tỉnh triển khai cho vay (tăng gấp 8,6 lần so với trước khi có Chỉ thị). Tính đến hết ngày 30/6/2020, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh đạt trên 3.104 tỷ đồng. Giai đoạn 2015-2020 đã có trên 25.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đầm Hà

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, đề xuất, kiến nghị một số  giải pháp trong việc huy động, sử dụng, quản lý hiệu quả, an toàn các nguồn tài chính cho tín dụng chính sách xã hội.

Hội nghị được tổ chức thông qua đường truyền trực tuyến

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy chính quyền, MTTQ, đoàn thế ở các cấp, Ngân hàng nhà nước, đặc biệt là NHCSXH đã triển khai thực hiện tốt chủ trương đề ra trong Chỉ thị 40-CT/TW. Đồng chí đề nghị Ban Kinh tế Trung ương cần tổng hợp, tiếp thu đầy đủ ý kiến tại hội nghị cùng với kết quả sơ kết để đề xuất, kiến nghị Ban Bí thư ban hành kết luận về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW. Trong đó cần nghiên cứu, đề xuất, bổ sung những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, khả thi cũng như nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động của tín dụng chính sách xã hội.

Nhân dịp này, 22 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 60 Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn là người dân tộc thiểu số được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 25 tập thể và cá nhân ngoài ngành Ngân hàng nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Thanh Nga  (Trung tâm TT&VH)