Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội nghị phổ biến, đối thoại về luật bảo hiểm xã hội, luật bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 14/4, tại huyện Đầm Hà, BHXH tỉnh Quảng Ninh phối hợp với LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến, đối thoại về luật bảo hiểm xã hội, luật bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho đại diện các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn huyện. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Bình Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên trình bày về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; những điều khoản, điểm mới và thay thế của chính sách BHXH, BHYT hiện hành. Trong đó tập trung tới các nội dung: đối tượng, mức đóng, tỷ lệ đóng; một số vấn đề về quản lý đối tượng; quy định về truy thu, tính lãi; quy trình về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH; chế tài hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

Hội nghị cũng đã dành thời gian cho phần tọa đàm, đối thoại giữa báo cáo viên với các đại biểu tham dự về các vấn đề vướng mắc, khó khăn cần giải quyết khắc phục  trong quá trình thực hiện tại đơn vị mình.

Báo cáo viên trình bày về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

Hội nghị giúp các đơn vị sử dụng lao động và người lao động nắm bắt đầy đủ hơn những quy định của pháp luật về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Qua đó, tạo được sự đồng thuận cao của các đơn vị sử dụng lao động trong việc tổ chức thực hiện, đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động; hiểu và nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, từ đó phát triển và mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT theo mục tiêu đã đề ra.

Kim Liên (Trung tâm TT&VH)

Trả lời