Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

HỘI NGHỊ KỶ NIỆM 60 NĂM TRUYỀN THỐNG NGÀNH DÂN SỐ HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA VỀ DÂN SỐ GẮN VỚI TỔNG KẾT CÔNG TÁC DÂN SỐ NĂM 2021

Ngày 23/12/2021, Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ huyện Đầm Hà đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành dân số (26/12/1961 – 26/12/2021); hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và tổng kết công tác dân số năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022.

Đến dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Bình Phượng – Thường vụ Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ huyện Đầm Hà.

Công tác Dân số trong suốt 60 năm qua, dù gặp rất nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực, vượt khó không ngừng của đội ngũ những người làm công tác dân số từ huyện đến cơ sở cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của các cấp ủy, chính quyền, đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào. Nhận thức và hành động của đa số nhân dân về chính sách Dân số – KHHGĐ đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Mô hình mỗi cặp vợ chồng có 2 con đã trở thành chuẩn mực, lan tỏa, thấm sâu trong toàn xã hội. Các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình được mở rộng, ngày càng chất lượng và đa dạng.

Riêng trong năm 2021, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự nỗ lực, nhiệt tình, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao của đội ngũ cán bộ, viên chức, cộng tác viên dân số trên địa bàn; sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các ban, ngành, đoàn thể với cơ quan chuyên môn, công tác dân số đã được triển khai thực hiện một cách tích cực, đồng bộ. Công tác truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được tăng cường, đổi mới; Các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ được cung cấp kịp thời, hiệu quả; Các mô hình nâng cao chất lượng dân số được đẩy mạnh…Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, công tác Dân số – KHHGĐ của huyện Đầm Hà cũng gặp nhiều khó khăn do có đông đồng bào dân tộc sinh sống, trình độ dân trí còn thấp, tốc độ gia tăng dân số, tỷ lệ sinh con thứ 3 còn ở mức cao…Nhận thức của một số bộ phận về công tác Dân số – KHHGĐ còn hạn chế, vẫn còn tồn tại tâm lý muốn sinh nhiều con và sinh con trai để nối dõi tông đường, nên tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên tăng không chỉ ở những vùng khó khăn mà còn lan rộng đến khu vực đô thị có trình độ dân trí cao. Đội ngũ cộng tác viên hoạt động tại cơ sở thường xuyên thay đổi, tổ chức bộ máy từ huyện đến cơ sở có nhiều biến động đã làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác Dân số – KHHGĐ.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Bình Phượng  – Thường vụ Huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số – KHHGĐ huyện đã biểu dương những kết quả đạt được trong suốt 60 năm qua, đồng thời cũng chỉ rõ: Công tác dân số cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức khi chính sách dân số chuyển trọng tâm từ dân số – KHHGĐ sang dân số và phát triển. Đồng chí chỉ đạo: các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cơ quan chuyên môn cần có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo về dân số- KHHGĐ. Thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội; Ưu tiên bố trí ngân sách nhà nước cho công tác dân số; Tăng cường công tác truyền thông đến tất cả các đối tượng trên địa bàn, bao gồm quần chúng nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức; Cung cấp các phương tiện tránh thai, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản – KHHGĐ đến người dân kịp thời, phù hợp; Đẩy mạnh các mô hình nâng cao chất lượng dân số sao cho thực sự thiết thực, đem lại lợi ích cho người dân.

Cũng tại hội nghị, đã có 02 tập thể, 05 cá nhân được Sở Y tế tặng giấy khen và 05 tập thể, 10 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác dân số nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành dân số.

Ánh Tuyết – Trung tâm Y tế Đầm Hà