Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Hà xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo

Với phương châm “ Đoàn kết, chủ động, sáng tạo và hiệu quả”, nhiệm kỳ qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Hà đã tập trung đổi mới hoạt  động, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, huy động nhiều nguồn lực xã hội chung tay triển khai thực hiện tốt các hoạt động, phong trào nhân đạo, từ thiện; góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Để công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ được triển khai hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ huyện luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền,  nội dung Nghị quyết Đại hội Hội chữ thập đỏ các cấp; thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tích cực tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Đảng, chính quyền giải quyết những vấn đề có liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân. Các cấp hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khai thác, vận động nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho các hoạt động của Hội. Phát huy vai trò nòng cốt là “cầu nối” trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Hội Chữ thập đỏ huyện đã đoàn kết thống nhất, chỉ đạo công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện được triển khai hiệu quả, kịp thời, đúng đối tượng, kết nối và tạo được niềm tin với các Nhà tài trợ. Nhờ đó, công tác vận động nguồn lực để triển khai các hoạt động nhân đạo luôn đạt kết quả cao; động viên tinh thần các đối tượng được hưởng lợi cũng như cán bộ, hội viên tham gia công tác hội ở cơ sở.

Tập huấn truyền thông an toàn trong trường học

Cuộc vận động có tính chiến lược “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai đổi mới theo hướng “Đưa địa chỉ nhân đạo đến nhà tài trợ”. Hội đã rà soát, lập danh sách hồ sơ 45 đối tượng địa chỉ cần được giúp đỡ để đưa vào hệ thống iNHANDAO do Trung ương Hội triển khai nhằm cung cấp chính xác thông tin, đảm bảo việc trợ giúp đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, minh bạch. Bên cạnh đó, các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên đăng ký trợ giúp 74 địa chỉ nhân đạo; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền vận động các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm trợ giúp các đối tượng cụ thẻ theo hồ sơ giới thiệu của Hội với tổng số tiền trên 231 triệu đồng; thường xuyên đỡ đầu 30 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hoạt động hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà nhân đạo tiếp tục được các cấp Hội từ huyện đến cơ sở quan tâm chỉ đạo và triển khai đạt hiệu quả. Trong nhiệm kỳ, Hội đã vận động, hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo cho 20 hộ nghèo với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Nhờ đó, giúp các hộ nghèo yên tâm về nhà ở, vươn lên ổn định cuộc sống.

Với tinh thần “Mọi người, mọi nhà đều có tết, không ai bị bỏ lại phía sau”, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được các cấp hội triển khai hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong 5 năm, Hội đã phối hợp với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan, ban ngành vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia quyên góp, ủng hộ, tổ chức thăm hỏi, tặng 8.698 suất quà cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, trẻ em mồ côi, người khuyết tật với tổng trị giá gần 6,2 tỷ đồng.

Phối hợp tổ chức tặng quà tết cho hộ nghèo tại xã Quảng An

Công tác xã hội nhân đạo được triển khai ngày càng có chiều sâu, chuyển hướng từ trợ cấp sang trợ giúp bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Với nguồn vốn 200 triệu đồng của Tỉnh hội, Hội CTĐ huyện đã tạo điều kiện cho 20 hộ nghèo vay vốn mỗi hộ 10 triệu đồng để chăn nuôi, trồng rừng phát triển kinh tế gia đình. Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ đã sử dụng hiệu quả, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên. Số vốn dù nhỏ nhưng là động lực đề nghười nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện, các tình nguyện viên tham gia hiến máu

Một trong những hoạt động nổi bật của công tác Hội CTĐ trong nhiệm kỳ qua là phong trào hiến máu tình nguyện  đã và đang dần đi vào nề nếp, trở thành hành động mang tính tự giác của cán bộ, nhân dân và tình nguyện viên trên địa bàn. Với vai trò là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, các cấp Hội CTĐ đã làm tốt công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị. Mỗi đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp là những tấm gương đi đầu, tiên phong trong công tác chỉ đạo và tham gia hiến máu để người dân noi theo. Nhờ đó, phong trào hiến máu tình nguyện có sức lan tỏa sâu rộng, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia. Với tinh thần “mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, “mỗi giọt máu – một tấm lòng”, hàng năm đã có từ 400 – 600 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, hội viên, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang đăng ký tham gia hiến máu. Trong nhiệm kỳ, đã tiếp nhận 1.112 đơn vị máu, tăng gấp đôi so với nhiệm kỳ trước, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu về máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh Trên địa bàn huyện đã xây dựng thành công CLB ngân hàng máu sống với 105 tình nguyện viên luôn sẵn sàng cho máu khi người bệnh cần. Qua phong trào hiến máu tình nguyện, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình đáng trân trọng, cần biểu dương và nhân rộng. Trong 5 năm đã có 10 tập thể, 65 cá nhân được UBND huyện khen thưởng; 7 cá nhân và 1 gia đình được UBND tỉnh khen thưởng thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Hội CTĐ tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện

Công tác phòng ngừa ứng phó thảm họa và các chương trình nhân đạo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Hội đã chủ động tuyên truyền, huấn luyện kỳ năng phòng ngừa ứng phó thảm họa cho đông đảo cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên; phát triển mô hình đội ứng phó thảm họa cấp cộng đồng; tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức quyên góp, vận động ủng hộ quỹ nhân đạo từ thiện, ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với số tiền trên 200 triệu đồng. Nhằm góp phần cải thiện khả năng chống chịu của cộng đồng đối với tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu, Hội CTĐ huyện tiếp tục triển khai hiệu quả Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu thảm họa cho cộng đồng tại Quảng Ninh, Việt Nam” do Hội CTĐ Úc tài trợ với tổng vốn đầu tư trên 4,3 tỷ đồng để xây dựng 2 công trình đường Mào Sám Cáu xã Quảng An, đường liên thôn An Lợi xã Quảng Tân; đầu tư xây dựng cột đèn cao áp cho 5 nhà văn hóa; nâng cấp phòng học, bồn rửa tay, lò đốt rác, đầu tư trang thiết bị cho các trường học với số tiền gần 320 triệu đồng; hỗ trợ 110 triệu đồng để triển khai các hoạt động thuộc dự án như: tuyên truyền, huấn luyện cho đội ngũ cán bộ xã và người dân về quản lý rủi ro, thiên tai, thảm họa, bảo vệ môi trường. Phối hợp mở các lớp dạy bơi cho học sinh; tập huấn truyền thông và tổ chức diễn tập trong trường học về thích ứng với biến đổi khí hậu, trường học an toàn, chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu.v.v. Công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng được 100% các cơ sở hội thực hiện tốt với nhiều hình thức phong phú. Trong nhiệm kỳ, Hội đã phối hợp triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám, cấp phát thuốc miễn phí  cho các đối tượng chính sách, nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi; vận động 7.528 hộ mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Đặc biệt, thông qua nguồn hỗ trợ từ Dự án hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Hội CHTĐ huyện đã hỗ trợ 75 triệu đồng cho 150 hộ dân là hộ nghèo, hộ khuyết tật đặc biệt nặng và người cao tuổi; vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng vật tư y tế, thực phẩm, 1.600 khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, tài liệu phòng chống dịch cho các tổ, trạm chống dịch trên địa bàn; qua đó, góp phần tích cực hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Hội CTĐ huyện phối hợp tổ chức khám, chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cùng với các phong trào nhân đạo, từ thiện, các nhiệm vụ công tác hội được triển khai đồng bộ, có nhiều đổi mới. Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, hiệu quả với nhiều nội dung, hình thức phong phú gắn với nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Các chương trình phối hợp với MTTQ, các ngành, đoàn thể ngày càng được mở rộng, tăng cường, mang lại hiệu quả thiết thực.

Xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức Hội là một trong những nhiệm vụ được Hội Chữ thập đỏ huyện chú trọng. Đến nay, toàn huyện có 18 tổ chức cơ sở hội với 9.782 thành viên. Các tổ chức hội không ngừng được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy được vai trò nòng cốt của Hội trong công tác nhân đạo, từ thiện. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Công tác xây dựng quỹ hội được quan tâm, nhằm tạo nguồn lực kịp thời cho công tác cự trợ đột xuất, phòng ngừa, ứng phó thảm họa, thăm hỏi tai nạn rủi ro, hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương  nhân các dịp lễ, tết.

Bàn giao Nhà nhân đạo cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động nhân đạo do Hội chữ thập đỏ huyện làm nòng cốt đã phát huy tác dụng tích cực, thường xuyên nhận được sự quan tâm, chăm lo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; khơi dậy sâu sắc tinh thần tương thân tương ái trong các tầng lớp nhân dân; góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Với những kết quả đã đạt được, nhiều năm liền, Hội Chữ thập đỏ huyện được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh, Hội CTĐ tỉnh Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh tặng Bằng khen, giấy khen.

Bằng những hoạt động, việc làm thiết thực, hiệu quả trong nhiệm kỳ qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Đầm Hà đã ngày càng khẳng định được vai trò là tổ chức nòng cốt, là cầu nối tin cậy trong các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. Từ đó, lan tỏa những giá trị truyền thống, nhân văn, nhân ái; tạo nền tảng vững chắc cho bước phát triển mới của Hội trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Chiến lược phát triển của Hội CTĐ Việt Nam; góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thanh Nga (Trung tâm TT&VH)