Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Hiệu quả mô hình “Con đường hoa” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện

Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trong toàn huyện đã triển khai nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực. Trong đó, mô hình “Con đường hoa” được các cấp hội phụ nữ huyện triển khai thực hiện từ năm 2020 đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, góp phần bảo vệ sinh môi trường. 

Để mô hình triển khai có hiệu quả, sâu rộng, Hội liên hiệp phụ nữ huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch triển khai trồng, chăm sóc hoa trên các tuyến đường gắn với thực hiện “Đoạn đường phụ nữ tự quản” và được hầu hết hội viên phụ nữ cùng người dân tích cực hưởng ứng. Tại các con đường thôn, bản, khu phố những tuyến đường hoa đang dần thay thế cho những vạt cỏ dại, những lề đất, chỗ đổ rác hai bên đường. Những giống hoa được các cấp Hội Phụ nữ lựa chọn trồng là loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, thời tiết như hoa mười giờ, hoa cúc, hoa sam, chiều tím…

Hội viên phụ nữ các xã, thị trấn tích cực triển khai thực hiện mô hình Con đường hoa

Sau thời gian triển khai thực hiện, mô hình “Con đường hoa” đã được đông đảo hội viên phụ nữ và người dân tích cực hưởng ứng. Phong trào trồng hoa ven đường đã thực sự lan tỏa đến từng thôn, bản, khu phố và các hộ dân. Từ việc phát động, triển khai thực hiện mô hình “Con đường hoa” đã giúp hội viên phụ nữ và người dân dần thay đổi được nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường, có ý thức hơn trong việc gìn giữ môi trường và làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm. Đến nay, sau hơn một năm triển khai mô hình “Con đường hoa”, các cấp hội phụ nữ trên toàn huyện đã tổ chức thực hiện được 19 tuyến đường hoa, với đa dạng các loại hoa dần hình thành những con đường hoa, bồn hoa khoe sắc trên các tuyến đường.

Đoạn đường hoa của phụ nữ xã Dực Yên chào mừng Đại hội Hội LHPN huyện nhiệm kỳ 2021-2026

Có thể thấy, mô hình “Con đường hoa” đã trở thành một phong trào chung, mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực, từ mô hình này đã hình thành nhiều tuyến đường “Sáng – xanh – sạch – đẹp- nở hoa”. Để mô hình ngày càng phát huy hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Hội LHPN huyện coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác hội và sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai trồng mới các tuyến đường hoa để tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp; từng bước làm thay đổi nhận thức, ý thứccủa người dân về bảo vệ môi trường, đảm bảo hành lang an toàn giao thông; đồng thời, cùng với các cấp, các ngành góp phần nâng cao các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới và xây dựng đô thị văn minh.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà