Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Gương mẫu đi đầu, tạo niềm tin trong nhân dân

Sáng nay (12/5), Đảng bộ huyện Đầm Hà đã khai mạc Đại hội  lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Về dự Đại hội có 259 Đại biểu đại diện cho hơn 2 nghìn Đảng viên trong toàn Đảng bộ. Phóng viên Trung tâm Truyền thông và văn hóa đã có cuộc trò chuyện với Đại biểu Dín Thị Lan – Đảng bộ xã Quảng Lâm.

Chị Dín Thị Lan là Bí thư chi bộ, đồng thời là Trưởng bản, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản Mào Liểng.

Những ngày đầu công tác chị gặp không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động do Mào Liểng là bản vùng cao với 100% dân số đều là người dân tộc thiểu số và có tới 6 dân tộc anh em cùng sinh sống. Phong tục tập quán, ngôn ngữ khác nhau. Vì vậy, chị đã tự học tiếng Dao vì đây là dân tộc chiếm số đông của bản.

Từ khi nói được tiếng dao, việc tuyên truyền vận động các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế được bà con trong bản đồng tình, phấn khởi làm theo. Trong sinh hoạt chi bộ, chi hội, chị Lan đã lồng ghép tuyên truyền, vận động chị em ăn ở ngăn nắp, gọn gàng; đồng thời xuống tận các gia đình trực tiếp giúp chị em dọn dẹp nhà cửa, vận động các gia đình di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở, sử dụng nước hợp vệ sinh.

Đến nay, nhiều hộ gia đình đã thay đổi nếp sống, thay đổi nhận thức và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Tỷ lệ sinh con thứ 3 trong bản giảm, xóa bỏ dần tư tưởng lạc hậu, trọng nam khinh nữ. Chị Lan chia sẻ: “Nhiều khi tuyên truyền một lần người dân chưa nghe, phải tuyên truyền nhiều lần, dần dần bà con cũng hiểu và đồng tình ủng hộ. Bản thân tôi cho rằng để người dân tin và làm theo mình thì trước hết bản thân mình phải gương mẫu đi đầu làm trước”.

Nghĩ là làm, trong phát triển kinh tế gia đình, không chỉ cấy lúa, trồng rừng, chị còn mạnh dạn vay vốn ưu đãi để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà, lợn, trồng cây ăn quả như Thanh Long, thu nhập của gia đình chị đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Không chỉ làm cho riêng mình, chị nhiệt tình tư vấn, giúp chị em được vay vốn ưu đãi, vận động chị em áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, khuyến khích chị em có kinh tế khá hỗ trợ giúp chị em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên thoát nghèo. Nhờ đó kinh tế của bản Mào Liểng đã có sự thay đổi. Các hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư vào trồng rừng, vườn cây ăn quả và chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại. Vì vậy đời sống của hội viên phụ nữ bản Mào Liểng ngày càng được nâng cao.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chi Lan là người gương mẫu đi đầu hiến đất để làm đường. Thấy được sự nhiệt tình của chị, bà con nhân dân trong bản cũng tự nguyện noi theo. Đặc biệt, từ chương trình xây dựng nông thôn mới, những con đường đất gồ ghề đã được bê tông cứng hóa, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, khang trang, sạch đẹp. Năm 2017, bản Mào Liểng đã ra khỏi diện đặc biệt khó khăn. Năm 2018 bản có 2 hộ thoát nghèo, 9 hộ ra khỏi diện cận nghèo, đến nay bản chỉ còn duy nhất 1 hộ nghèo, không còn hộ cận nghèo.

Năm 2015 chị Lan được hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015; được UBND tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2018.

Chị Lan chia sẻ: “Được tín nhiệm bầu tham dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV, tôi thấy rất vinh dự, phấn khởi trước những kết quả của huyện đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Thông qua đại hội lần này, tôi cũng nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình. Tôi sẽ tiếp tục phấn đấu, học hỏi nhiều hơn nữa để vừa làm tốt nhiệm vụ là bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng hội phụ nữ vừa làm tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình.

Thanh Nga (Trung tâm TT&VH)