Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Dực Yên sau ngày đạt chuẩn xã nông thôn mới

Sau 4 tháng được công nhận xã đạt chuẩn về xây dựng Nông thôn mới (XD NTM), diện mạo nông thôn ở xã Dực Yên (Đầm Hà) ngày càng khởi sắc. Nhận thức rõ việc đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Dực Yên đã và đang nỗ lực không ngừng để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí bền vững.

 

Diện mạo mới ở Dực Yên

Diện mạo NTM ở Dực Yên ngày càng khởi sắc

Những ngày giữa tháng 4, chúng tôi có dịp đến thăm xã Dực Yên một trong 3 xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Đầm Hà. Không khó để nhận ra những thay đổi của Dực Yên hôm nay so với trước khi bắt tay vào xây dựng NTM. Trước mắt tôi là những công trình nhà văn hóa, trường học, trạm y tế xã được xây dựng khang trang, kiên cố hiện ra. Trên tuyến đường nông thôn mới ở các thôn xe cộ đi lại náo nhiệt, trên mỗi cây cột điện đường đều được gắn panno tuyên truyền rực rỡ sắc màu như tô điểm thêm cho diện mạo miền quê đang khởi sắc… Có thể thấy, Dực Yên đã thực sự “thay da đổi thịt” nhờ vào làn gió nông thôn mới, đời sống vật chất tinh thần của người dân ở đây không ngừng được nâng cao. Chia sẻ với chúng tôi đồng chí Vũ Quốc Hưng- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dực Yên cho biết : “Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, Dực Yên đã hoàn thành 20/20 tiêu chí và trở thành 1 trong 3 xã đầu tiên đạt chuẩn NTM của huyện Đầm Hà trong năm 2017. Việc hoàn thành chương trình xây dựng NTM là cả một chặng đường dài nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân địa phương. Dực Yên là một xã thuần nông, xuất phát điểm còn thấp, điều kiện kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn thế nhưng chính điều này là động lực để Dực Yên quyết tâm phấn đấu trong xây dựng NTM. Nhờ có được sự hỗ trợ từ các gói kích cầu của huyện, tỉnh trong XDNTM cùng với sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của người dân Dực Yên mới có thể “vượt khó” về đích theo đúng lộ trình đã đề ra”.

Hệ thống đường giao thông nông thôn ở xã được bê tông hóa thuận lợi cho việc đi lại của người dân

Đến nay, sau 6 năm thực hiện Chương trình XD NTM xã đã đạt được những thành tựu đáng kể về xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông nông thôn khi 100% đường giao thông nông thôn đều đã được cứng hóa. Trong đó, xã đã triển khai làm mới 12 km đường trục thôn, 16 km đường ngõ xóm và 15 km đường nội đồng đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân địa phương. Được biết, trong năm 2014, Dực Yên đầu tư trên 3 tỷ đồng để nâng cấp đê chắn lũ và kiên cố hóa hệ thống kênh mương để đảm bảo điều tiết nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân. Trong sản xuất nông nghiệp, xã đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng thích hợp, hiệu quả. Theo đó, người dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu, cây lâu năm. Đồng thời chính quyền địa phương đã tạo điều kiện về đất đai và hỗ trợ vay vốn để khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm mũi nhọn. Nhờ đó mà đến nay xã đã phát triển được 27 trang trại, 1 CLB Nông trang Dực Yên và trở thành địa phương đi đầu trong phát triển kinh tế của huyện. Hiện tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên của Dực Yên là 98%, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 3,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu/người/năm. Đây thực sự là một con số ấn tượng mà Dực Yên đã nỗ lực đạt được.

Nỗ lực giữ “chuẩn” sau đạt chuẩn

Công trình nhà văn hóa ở Dực Yên được xây dựng khang trang phục vụ nhu cầu sinh hoạt, giải trí cho nhân dân

Đến thời điểm này, về cơ bản các tiêu chí NTM của Dực Yên vẫn đang được giữ vững và dần hoàn thiện nâng cao về chất lượng. Xã đang tiếp tục xây dựng kế hoạch để nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí NTM, đặc biệt là các tiêu chí “mềm” luôn biến động như: môi trường, hộ nghèo, thu nhập và tiêu chí cốt lõi đó là xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Nhằm hoàn thiện tiêu chí 20 đó là xây dựng thôn kiểu mẫu, xã đang lên kế hoạch tiếp tục cải tạo vườn tạp và xây dựng vườn mẫu ở các thôn còn lại phấn đấu từ giờ đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 1 thôn NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, theo đồng chí Vũ Quốc Hưng Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Dực Yên: Trong số 20 tiêu chí xây dựng NTM, thì trở ngại lớn nhất đối với Dực Yên  vẫn là tiêu chí môi trường. Do địa bàn dân cư rộng, tập quán chăn nuôi còn nhỏ lẻ và đặc biệt là nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế nên vấn đề môi trường ở đây vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đây không chỉ là nỗi lo riêng của Dực Yên mà còn là nỗi lo chung của rất nhiều địa phương trong huyện . Để giải quyết “bài toán khó” này, ngay từ đầu năm, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, bám sát chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, tổ chức vận động, tuyên truyền và thực hiện bằng những giải pháp cụ thể như: giao nhiệm vụ cho các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn của 4 thôn thành lập các tổ thu gom rác thải và thường xuyên tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường ở đường làng, ngõ xóm, các công trình công cộng. Trong đó, sôi nổi và thiết thực hơn cả đó là “ngày chủ nhật xanh”, chỉ sau 3 tháng triển khai đến nay, phong trào này đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân địa phương.  Ông Phạm Như Thống, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đông chia sẻ: “Thôn Đông là thôn trung tâm và tập trung dân cư đông nhất xã hầu hết các công trình hạ tầng thiết yếu đều nằm trên địa bàn thôn. Trước đây, trong thôn công tác giữ gìn vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế do bà con vẫn còn thói quen chăn thả vật nuôi ở các nơi công cộng, xả rác không đúng nơi quy định. Nhưng kể từ khi tham gia xây dựng NTM, thông qua các buổi tuyên truyền, vận động người dân đã hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường. Từ đó, bà con luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác thải bừa bãi, tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh ở các nơi công cộng do thôn phát động mỗi tuần 1 lần”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức trong công cuộc giữ chuẩn nông thôn mới, song điều thuận lợi lớn nhất mà Dực Yên có được chính là sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn. Phát huy những kết quả đạt được, Dực Yên đang nỗ lực phấn đấu duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí và quyết tâm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, góp phần xây dựng quyê hương Dực Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh.