Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Doanh nghiệp Đầm Hà không ngừng nỗ lực để phát triển

Những năm qua các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân huyện Đầm Hà  đã không ngừng trưởng thành và phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội, tạo nguồn cho thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động và thực hiện các chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Huyện Đầm Hà hiện có 69 doanh nghiệp, 50 HTX, 757 hộ kinh doanh chủ yếu hoạt động trên các lĩnh vực thương mại, dịch vụ và xây dựng, nuôi trồng thủy sản. Trong 9 tháng năm 2022 đã thành lập mới 15 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã, 60 hộ kinh doanh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, huyện đã tập trung nguồn lực, đưa ra các giải pháp ưu tiên đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo môi trường thông thoáng, minh bạch, bình đẳng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã; thực hiện nghiêm các quy định về đấu thầu; công khai đầy đủ chính sách hỗ trợ nhà đầu tư; tập trung giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX. Các giải pháp về minh bạch hóa thông tin, đặc biệt là về quy hoạch sử dụng đất đai, quy hoạch xây dựng, các dự án đầu tư phát triển sản xuất, cơ sở hạ tầng được công khai trên trang thông tin điện tử của huyện, website huyendamha.vn, qua hệ thống mạng chính quyền điện tử, hệ thống phát thanh; duy trì hiệu quả Fanpage DDCI của huyện nhằm tăng tính tương tác giữa chính quyền và doanh nghiệp, nhà đầu tư. Các hội nghị đối thoại, tiếp xúc giữa lãnh đạo huyện với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được huyện quan tâm tổ chức. Cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động tiếp xúc, trao đổi, tháo gỡ các vướng mắc của người dân, doanh nghiệp; tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp, doanh nhân phát huy tối đa trí tuệ và năng lực sản xuất kinh doanh.

Với sự đồng hành và hỗ trợ kịp thời của huyện, các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn huyện ngày càng phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị mở rộng sản xuất kinh doanh. Một số doanh nghiệp lớn đã nghiên cứu chuyển đổi, mở rộng thêm ngành nghề, lĩnh vực đầu tư, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước khẳng định được thương hiệu trên thị trường.

Tiêu biểu như Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà đã thành công với mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng ứng dụng công nghệ cao tại thôn Tân Thanh, xã Quảng Tân. Công ty thuê đất của nhân dân thôn Tân Thanh, đầu tư hơn 15 tỷ đồng cho các hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng diện tích nhà lưới, lắp đặt nhà màng để áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất… Hiện nay, công ty đang trồng dưa chuột, dưa lưới theo công nghệ Israel, sản lượng đạt hàng trăm tấn/năm. Công ty cũng đang tập trung phát triển các loại rau sạch, rau thủy canh trong nhà màng, mở rộng diện tích trồng rau ngoài trời với nhiều loại rau ăn lá theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm dưa lưới Quảng Tân của công ty đã đạt tiêu chuẩn 4 sao, được đưa lên sàn thương mại điện tử Postmast.vn, qua đó quảng bá được sản phẩm của công ty đến người tiêu dùng. Công ty đang ấp ủ ý tưởng phát triển mô hình rau sạch gắn với phát triển du lịch trải nghiệm, để du khách có thể khám phá những trải nghiệm thú vị về quy trình trồng và chăm sóc các loại dưa lưới, rau thủy canh và thưởng thức những sản phẩm hữu cơ sạch của địa phương.

Anh Nguyễn Văn Tuyền, Giám đốc HTX Tuyền Hiền xã Quảng Tân là người đã thành công với mô hình liên kết trong chăn nuôi gà bản Đầm Hà, mới đây anh Tuyền đã vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2022. Khởi nghiệp chăn nuôi gà từ năm 2013, vợ chồng anh Tuyền bắt đầu thực hiện mô hình chăn nuôi gà bản thương phẩm trên diện tích ban đầu là 100m2 với 1.000 con gà, nhờ chịu khó tìm tòi kinh nghiệm nên trong 2 năm 2013, 2014 mô hình chăn nuôi bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy tiềm năng của gà bản Đầm Hà, năm 2015, anh Tuyền cùng vợ mạnh dạn đầu tư gần 200 triệu đồng xây dựng trang trại phát triển mô hình sản xuất gà giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trải qua nhiều lần rút kinh nghiệm từ thực tế, dần anh Tuyền đã làm chủ được kỹ thuật và thành công với mô hình này. Đến nay, trang trại gà của gia đình anh Tuyền đã mở rộng quy mô sản xuất, trung bình mỗi năm HTX Tuyền Hiền cung cấp 15-30 vạn con giống, trên 20 tấn gà thương phẩm cho thị trường, tổng doanh thu đạt 4 tỷ đồng. Giống gà của HTX Tuyền Hiền không chỉ cung cấp cho Đầm Hà, Móng Cái, Tiên Yên, Ba Chẽ… mà còn mở rộng thị trường sang các tỉnh, thành trong cả nước như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên…Hiện HTX Tuyền Hiền cũng đang tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương và liên kết với hơn 100 hộ dân trên địa bàn huyện Đầm Hà, Tiên Yên, Hải Hà để chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Mỗi năm, tổng lợi nhuận đem lại cho các hộ tham gia liên kết đạt trên 5,8 tỷ đồng.

HTX Tuyền Hiền cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm gà bản Đầm Hà cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện

Đầm Hà sở hữu chiều dài bờ biển hơn 21km, vùng cửa sông, bãi triều có diện tích trên 5.500ha, mặt biển hơn 12.000ha, khu vực biển Đầm Hà có nhiều hòn đảo, lớn nhỏ bao bọc khép kín gồm đảo Vạn Vược, đảo Núi Cuống… hình thành một vùng vịnh ven bờ ít sóng, đã tạo ra tiềm năng lớn về phát nuôi trồng thủy sản, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã đầu tư và thành công trong lĩnh vực ương giống và nuôi trồng thủy sản. Công ty TNHH Thủy sản Việt – Úc Quảng Ninh là đơn vị tiên phong đầu tư xây dựng dự án sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính, quy mô 187,8 ha, công suất 8 tỷ con giống/năm, năng suất nuôi tôm thương phẩm khoảng 100 đến 300 tấn/ha mặt nước nuôi/năm. Hiện nay, công ty đã nghiên cứu, sản xuất thành công giống tôm chịu lạnh để nuôi vào mùa đông; phối hợp các nhà khoa học đầu ngành nghiên cứu, sản xuất giống sá sùng và bào ngư để triển khai giai đoạn 2 của dự án. Không chỉ có Việt Úc Quảng Ninh, HTX sản xuất và nuôi trồng Thủy sản Bắc Việt, thôn Đầm Buôn, xã Đầm Hà sản xuất các loại giống cá biển cung ứng cho người nuôi. Đến nay, HTX đã sản xuất được 5,5 triệu giống cá biển, 10 triệu giống hàu Thái Bình Dương và 5 triệu giống tu hài mỗi năm.

Các doanh nghiệp, các HTX ngày càng phát huy hiệu quả với tổng doanh thu đạt hàng trăm tỷ đồng/năm, sự phát triển của các doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân đã góp phần quan trọng đưa kinh tế của huyện phát triển bền vững và tăng trưởng tốt,  trong 9 tháng đầu năm, giá trị sản xuất trên 3 lĩnh vực đạt 4.785 tỷ đồng, tăng 24,6% CK; trong đó giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt 1.924 tỷ đồng, tăng 20,8% CK; giá trị sản xuất công nghiệp, TTCN, XDCB đạt 1.404 tỷ đồng tăng 32,3% CK; tổng mức lưu chuyển hàng hoá và doanh thu dịch vụ đạt 1.457 tỷ đồng, tăng 22,8% so với CK. Thu ngân sách trên địa bàn 9 tháng đạt 139.710 triệu đồng, bằng 73,4% dự toán tỉnh giao, bằng 71% dự toán huyện giao, bằng 101% so với cùng kỳ;

Bên cạnh những đóng góp to lớn cho tăng trưởng kinh tế của huyện; trong thời gian qua, Hội doanh nghiệp huyện Đầm Hà đã phát huy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, chia sẻ chung với cấp ủy, chính quyền địa phương trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19, đóng góp về tài chính, ủng hộ trang thiết bị phòng chống dịch, các doanh nghiệp, doanh nhân đã tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện, ủng hộ giúp đỡ hộ nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới; tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Thời gian tới các doanh nghiệp, doanh nhân huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục đoàn kết, vượt qua khó khăn, thách thức, đổi mới, sáng tạo, phát huy được những tiềm năng lợi thế của địa phương, không ngừng vươn lên trong thời kỳ hội nhập và phát triển, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Đầm Hà .

                                             Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)