Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đoàn công tác của Bộ NN & PTNT làm việc với huyện Đầm Hà

Chiều ngày 2/12/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp &PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Đầm Hà về Đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung, liên kết với dân; dự án đầu tư hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trên biển tại huyện. Làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chuyên  môn và các xã có liên quan.

Đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh về thủy sản tại huyện Đầm Hà có tổng diện tích là 169,5 ha với tổng vốn đầu tư là 829 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh là 159 tỷ đồng để GPMB, xây dựng đê biển, kết hợp đường giao thông, vốn doanh nghiệp là 671 tỷ đồng để đầu tư các hạng mục cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phục vụ sản xuất…

Tháng 5/2017, Dự án sản xuất tôm giống và nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính của Tập đoàn Việt Úc được khởi công tại Đầm Hà, đến nay đã đưa vào sử dụng 24 Nhà sản xuất ương dưỡng ấu trùng, Nhà máy xử lý nước theo công nghệ tiên tiến, Phòng xét nghiệm dịch bệnh, lắp đặt vận hành mô hình nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao trong nhà màng và đang tiếp tục xây dựng các nhà sản xuất giống. Tập đoàn Việt Úc đã sản xuất gần 1,8 tỷ tôm giống cung cấp cho thị trường Quảng Ninh và các tỉnh phía Bắc. Huyện Đầm Hà đã tích cực phối hợp với các sở ngành của tỉnh và Tập đoàn Việt Úc để triển khai thực hiện Đề án. Tuy nhiên quá trình triển khai Đề án đang gặp một số khó khăn do Dự án không trong quy hoạch tổng thể khu và vùng NN ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng ngập mặn sang mục đích khác làm cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo và chưa được cấp thẩm quyền ban hành Quyết định thành lập Khu và Quy chế hoạt động nên chưa có chủ thể vận hành các nội dung, nhiệm vụ của Đề án.

Đoàn công tác làm việc với Công ty TNHH Việt Úc – Quảng Ninh

Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung và liên kết dân tại huyện Đầm Hà đã được Thường trực tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương thành lập Đề án, UBND tỉnh đã chấp thuận địa điểm nghiên cứu tại xã Tân Bình, Quảng Tân, Quảng Lâm với diện tích 350ha, đến nay Đề án đã được hoàn thiện. Hiện Dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc và chưa được triển khai do Dự án không trong quy hoạch tổng thể khu và vùng NN ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng ngập mặn sang mục đích khác làm cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo.

Kiểm tra tại HTX sản xuất giống và nuôi trồng thủy sản Bắc Việt

Dự án đầu tư hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung trên biển với diện tích 650 ha tại huyện Đầm Hà đang trong quá trình đấu thầu để chọn nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, huyện Đầm Hà cũng mong muốn Bộ NN&PTNT sớm trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung 2 dự án này vào quy hoạch tổng thể khu và vùng NN ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; có hướng dẫn thành lập các khu NN ứng dụng công nghệ cao cấp tỉnh tại huyện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất của 2 dự án thành đất công nghệ cao; có quy hoạch đầu tư hạ tầng, mở rộng diện tích cho khu sản xuất giống thủy sản trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi đi kiểm tra thực tế và nghe ý kiến đề xuất của huyện Đầm Hà, các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến rất ủng hộ với cách làm của tỉnh, huyện Đầm Hà và giao các đơn vị liên quan của Bộ tiếp tục hỗ trợ tỉnh hoàn chỉnh các Đề án trong thời gian sớm nhất, để các dự án trên sớm được triển khai thực hiện tại huyện Đầm Hà.

Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà