Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ hiện trường cho lực lượng Công an xã

Bảo vệ hiện trường là một trong những biện pháp quan trọng mang tính cấp bách, nhằm ngăn ngừa những tác động làm thay đổi tình trạng hiện trường nói chung và dấu vết vật chứng nói riêng; ghi nhận những thông tin hoặc những thay đổi ở hiện trường có liên quan đến vụ việc xảy ra; tạo điều kiện để công tác khám nghiệm hiện trường đạt kết quả cao. Từ đó giúp nâng cao chất lượng công tác điều tra, tăng khả năng tìm kiếm, phát hiện và thu lượm dấu vết, vật chứng và làm sáng tỏ những tình tiết có ý nghĩa phục vụ quá trình điều tra làm rõ bản chất vụ việc, vụ án. Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an xã nói chung và công tác khám nghiệm hiện trường nói riêng, ngày 16/11/2023, Công an huyện đã chỉ đạo Đội Điều tra tổng hợp tổ chức 02 lớp tập huấn, hướng dẫn cho lực lượng Công an các xã, thị trấn công tác bảo vệ hiện trường, khám nghiệm hiện trường, xác định nơi xảy ra vụ việc, cách phát hiện, thu lượm, bảo quản dấu vết, đồ vật, tài liệu.

Tại buổi tập huấn, đồng chí Thượng tá Phạm Hồng Vinh, Phó Trưởng Công an huyện đã quán triệt chuyên đề về “Công tác bảo vệ hiện trường” của lực lượng Công an xã. Chuyên đề tập trung đánh giá thực trạng của công tác bảo vệ hiện trường, mục đích, ý nghĩa, nội dung, nhiệm vụ trong công tác bảo vệ hiện trường, bảo vệ dấu vết, vật chứng tại hiện trường, phát hiện, ghi nhận, thu lượm, bảo quản dấu vết, vật chứng trong một số hiện trường cụ thể. Ngay sau đó các đồng chí trong Tổ kỹ thuật hình sự của Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện đã dựng hiện trường vụ cố ý gây thương tích với các công cụ như dao, gậy…để dựng giả định hiện trường, triển khai hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị như dây bảo vệ hiện trường, va ly khám nghiệm hiện trường, máy chụp ảnh, găng tay, phong bì túi ni lông để thu giữ đồ vật, tài liệu và các kỹ năng về chụp ảnh, đo đạc dấu vết, vẽ sơ đồ, thu giữ đồ vật, tài liệu.

Trong những năm qua, chất lượng công tác bảo vệ và khám nghiệm hiện trường của Công an huyện Đầm Hà ngày càng được nâng lên, nhiều vụ án, vụ việc được nhanh chóng điều tra làm rõ trên cơ sở kết quả công tác khám nghiệm hiện trường. Thông qua công tác khám nghiệm hiện trường, việc phát hiện, ghi nhận, thu lượm, bảo quản, đánh giá dấu vết, vật chứng tại hiện trường đã giúp cơ quan điều tra có căn cứ, cơ sở khoa học xác định, đánh giá có hay không có tội phạm; thời gian, địa điểm, tính chất, mức độ, phương thức, thủ đoạn gây án; số lượng, đặc điểm của đối tượng; phương tiện, công cụ, động cơ, mục đích gây án; diễn biến sự việc… Trong đó, có những đóng góp quan trọng của công tác bảo vệ hiện trường của lực lượng Công an xã.

Qua buổi tập huấn, các đồng Công an xã, thị trấn tham gia tập huấn đã được trang bị những kiến thức cơ bản, nhiệm vụ cần thiết để thực hiện tốt công tác bảo vệ hiện trường các vụ án, vụ việc xảy ra trên địa bàn; có kiến thức, kỹ năng xác định hiện trường, bảo vệ hiện trường, bảo vệ dấu vết vật chứng một cách hiệu quả nhất để tránh các yếu tố khách quan và chủ quan từ con người và thiên nhiên ảnh hưởng đến.

Công tác tập huấn nghiệp vụ của Công an huyện đối với lực lượng Công an cấp xã là một hoạt động có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng công tác Công an và mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng trong công tác công an. Chuyên đề tập huấn thiết thực, bám sát yêu cầu thực tiễn, cập nhật kiến thức cần thiết cho các đồng chí Công an xã khi tiếp nhận, xử lý các vụ việc tại địa bàn cơ sở. Ngoài ra, thông qua buổi tập huấn còn là dịp để lực lượng Công an xã và Đội Điều tra tổng hợp có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, kinh nghiệp trong công tác khám nghiệm hiện trường. Điều này càng khẳng định vai trò quan trọng của công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ trong lực lượng Công an nhân dân./.

CÔNG AN HUYỆN ĐẦM HÀ