Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà: Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC số 5 – Phố Hoàng Văn Thụ, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà

Nhằm vận hành cơ chế chỉ huy, điều hành công tác chữa cháy từ cấp cơ sở, với mục tiêu huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” – Năm phút kể từ khi vụ cháy xảy ra với phương châm 4 tại chỗ (Lực lượng ở trong dân – Phương tiện ở trong dân – Hậu cần ở trong dân – Chỉ huy ở trong dân), ngày 10/9/2023, Công an huyện đã chỉ đạo Tổ PCCC&CNCH Công an huyện phối hợp, hướng dẫn Công an thị trấn Đầm Hà tham mưu với Ủy ban nhân dân thị trấn Đầm Hà tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 5 – Phố Hoàng Văn Thụ, TT.Đầm Hà, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Các lực lượng tham gia gồm các đồng chí cán bộ Công an thị trấn, dân phòng, bảo vệ dân phố, y tế , BCH quân sự thị trấn và công dân tại các hộ gia đình trong tổ liên gia an toàn PCCC sẽ cùng thực tập tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu vực kho trên tầng 2 nhà số 220 Phố Hoàng Văn Thụ.

  

Tình huống giả định như sau: Sau khi phát hiện ra cháy, chủ nhà phát tín hiệu báo cháy bằng hệ thống chuông, người dân trong Tổ liên gia PCCC và khu vực lân cận đã nhanh chóng tới nhà bị cháy, triển khai các nội dung chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ như đã được tập huấn. Các tổ công tác thông tin – liên lạc, cứu người – hướng dẫn thoát nạn, chữa cháy và di chuyển tài sản ra khỏi nơi nguy hiểm. Khi nhận được tin báo cháy từ người dân, Ủy ban nhân dân thị trấn Đầm Hà đã điều động 18 người cùng các phương tiện để tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản.

Sau 20 phút thực tập, các lực lượng đã tích cực phối hợp hoàn thành thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 5 – Phố Hoàng Văn Thụ, đảm bảo an toàn về lực lượng và đủ nội dung đề ra. Qua trực tiếp thực hiện thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, các thành viên trong “Tổ liên gia an toàn PCCC” đã nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống chữa cháy và CNCH, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, góp phần quan trọng trong việc làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư, hộ gia đình.

Hiện nay, Công an huyện đã chỉ đạo Tổ PCCC&CNCH Công an huyện hướng dẫn xây dựng 11 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn thị trấn Đầm Hà. Phấn đấu tới ngày 30/9 sẽ tiếp tục vận động và xây dựng thêm 01 mô hình đối với các hộ gia đình liền kề là nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả công tác phong trào toàn dân PCCC trên địa bàn huyện Đầm Hà./.

CÔNG AN HUYỆN ĐẦM HÀ