Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Hà luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của các mẹ Việt Nam anh hùng , thương, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng.

Đầm Hà là một địa phương giàu truyền thống cách mạng, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, huyện Đầm Hà đã có hàng nghìn người con ưu tú tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Huyện có 4 tập thể và 4 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; 26 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước bà mẹ Việt Nam anh hùng. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở, sự vào cuộc tích cực của MTTQ các đoàn thể , đơn vị, doanh nghiệp, LLVT và nhân dân trên địa bàn huyện công tác chăm lo đời sống cho người có công đã trở thành hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa sâu sắc và đạt được kết quả quan trọng thể hiện tấm lòng tri ân, chia sẻ với những hy sinh, mất mát của các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh và các gia đình có công với cách mạng. Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công đến các tầng lớp nhân dân, phát động các phong và trào, tổ chức tốt việc xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” huy động nguồn lực từ xã hội để chăm lo đến đời sống của người có công. Thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người có công. Theo Pháp lệnh người có công, hiện trên địa bàn huyện có 556 người có công, trong đó có 263 người có công và thân nhân được hưởng trợ cấp thường xuyên gồm bố, mẹ liệt sỹ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ… Huyện có 293 người có công là người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương.

Đồng chí Trần Việt Dũng Chủ tịch UBND huyện tặng quà ông Síu A Thìn là bố liệt sĩ ở bản Mào Liểng xã Quảng Lâm

Trong 6 tháng đầu năm 2019 huyện đã thực hiện cấp thẻ BHYT cho 521 trường hợp. Tổ chức đưa người có công đi điều dưỡng với 69 người, trong đó có 29 người điều dưỡng tại gia đình, đã chi trả số tiền trên 52 triệu đồng. Cấp phương tiện, dụng cụ chỉnh hình cho 14 trường hợp, hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho bà Đặng Thị Tự ở xã Đầm Hà là mẹ liệt sỹ với số tiền 20 triệu đồng từ “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các chế độ ưu đãi cho con em các đối tượng chính sách đang học tập tại các cơ sở giáo dục, dạy nghề trong cả nước và các chính sách tín dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ phát triển sản xuất, qua đó giúp người có công có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Lãnh đạo huyện, đại diện Bộ tư lệnh Quân khu 3, cán bộ chiến sỹ Ban CHQS huyện thăm gia đình thương binh Hà Công Chất, phố Bắc Sơn thị trấn Đầm Hà là hộ gia đình chính sách được hỗ trợ xây nhà tình nghĩa

Bên cạnh đó huyện Đầm Hà còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 huyện đã tổ chức thăm và tặng 7.979 suất quà quà gồm quà của Chủ tịch nước, quà của tỉnh và của huyện đến các gia đình người có công với cách mạng và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Triển khai thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ – TTg của Thủ tướng chính phủ (giai đoạn 2) toàn huyện đã có 130 hộ người có công được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở với số tiền chi trả 5.970 triệu đồng. Ngoài ra từ nguồn ngân sách của huyện, đã hỗ trợ 24 hộ người có công tự thực hiện xây mới, sửa chữa nhà ở giữa 2 giai đoạn năm 2015, 2016 với số tiền 760 triệu đồng. Các hoạt động khám và phát thuốc miễn phí cho người có công, chăm sóc phần mộ liệt sỹ, đài tưởng niệm, viếng nghĩa trang, thắp nến tri ân đã được tổ chức thường xuyên. Hiện nay huyện đang thực hiện giai đoạn 2 Dự án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ huyện như cải tạo kỳ đài, xây cổng chính nghĩa trang, lát đá sân khu mộ, cải tạo tường rào, chỉnh trang bồn cây… với kinh phí trên 2 tỷ đồng. Các đoàn thể, địa phương thường xuyên tổ chức việc quét dọn nghĩa trang, nhà bia ghi tên liệt sỹ, vận động nhân dân hỗ trợ ngày công lao động vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình, tổ chức gặp mặt, biểu dương cựu chiến binh điển hình, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ qua đó đưa công tác đền ơn đáp nghĩa trở thành việc làm thường xuyên của các cơ quan, đơn vị và cộng đồng.

Thời gian tới huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tích cực thực hiện xã hội hóa các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với có công, hỗ trợ để các gia đình người có công có điều kiện phát triển kinh tế gia đình góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người có công trên địa bàn.

                                      Mai Thắm (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)