Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Hà luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của các mẹ Việt Nam anh hùng , thương, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng.

Đầm Hà là một địa phương giàu truyền thống cách mạng, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, huyện Đầm Hà đã có hàng nghìn người con ưu tú tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc. Huyện có 4 tập thể và 4 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; 27 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước bà mẹ Việt Nam anh hùng. Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện tới cơ sở, sự vào cuộc tích cực của MTTQ các đoàn thể , đơn vị, doanh nghiệp, LLVT và nhân dân trên địa bàn huyện công tác chăm lo đời sống cho người có công đã trở thành hoạt động chính trị, xã hội có ý nghĩa sâu sắc và đạt được kết quả quan trọng thể hiện tấm lòng tri ân, chia sẻ với những hy sinh, mất mát của các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh và các gia đình người có công. Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công đến các tầng lớp nhân dân, phát động các phong và trào, tổ chức tốt việc xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” huy động nguồn lực từ xã hội để chăm lo đến đời sống của người có công. Thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người có công. Trong 6 tháng đầu năm 2020 huyện đã tiến hành chi trả trên 3 tỷ đồng các chế độ chính sách cho 247 đối tượng người có công. Phối hợp với các xã tổ chức đưa người có công đi điều dưỡng. Tổng số đối tượng đề nghị điều dưỡng năm 2020 là 128 người, điều dưỡng tập trung là 70 người, điều dưỡng tại gia đình là 58 người. Chi trả trợ cấp tiền mua phương tiện trợ giúp và dụng cụ chỉnh hình cho 12 đối tượng với số tiền trên 13 triệu đồng. Tiếp nhận hồ sơ và đề nghị Sở Lao động TB&XH giải quyết chế độ trợ cấp mai táng phí cho 9 trường hợp thân nhân người có công thuộc diện hoạt động kháng chiến và tuất 1 liệt sĩ; 12 trường hợp Mai táng phí theo Quyết định 290, 150, 62 và 49 của Thủ tướng chính phủ. Ngoài ra huyện thực hiện có hiệu quả các chế độ chính sách như cấp thẻ BHYT, thực hiện các chế độ ưu đãi cho con em các đối tượng chính sách đang học tập tại các cơ sở giáo dục, dạy nghề trong cả nước, các chính sách tín dụng, đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ phát triển sản xuất, qua đó giúp người có công có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh đó huyện Đầm Hà còn thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, Tết, trong dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), huyện tổ chức trao 417 suất quà của Chủ tịch nước với số tiền trên 84 triệu đồng, trao 446 suất quà của tỉnh với số tiền 451 triệu đồng, ngoài quà của Chủ tịch nước và quà của tỉnh huyện cũng trao 34 suất quà mỗi suất 500 nghìn đồng cho các gia đình người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện. Các hoạt động khám và phát thuốc miễn phí cho người có công, chăm sóc phần mộ liệt sỹ, đài tưởng niệm, viếng nghĩa trang, thắp nến tri ân đã được tổ chức thường xuyên. Các đoàn thể, địa phương thường xuyên tổ chức việc quét dọn nghĩa trang, nhà bia ghi tên liệt sỹ, vận động nhân dân hỗ trợ ngày công lao động vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình, tổ chức gặp mặt, biểu dương cựu chiến binh điển hình, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ qua đó đưa công tác đền ơn đáp nghĩa trở thành việc làm thường xuyên của các cơ quan, đơn vị và cộng đồng.

Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Hội CTĐ khám phát thuốc miễn phí cho người có công tại xã Quảng Lâm

Thời gian tới huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tích cực thực hiện xã hội hóa các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với có công, hỗ trợ để các gia đình người có công có điều kiện phát triển kinh tế gia đình góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người có công trên địa bàn.

                                             Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)