Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà ổn định nề nếp học tập sau nghỉ Tết

Ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đến thời điểm này, hầu hết học sinh các trường học trên địa bàn huyện Đầm Hà, đặc biệt là học sinh các trường vùng cao đã trở lại trường, ổn định việc học tập.

Có mặt tại trường Tiểu học Quảng Lâm những ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ tết, chúng tôi có thể cảm nhận thấy không khí học tập sôi nổi, nghiêm túc của các em học sinh ở đây trong ngày đầu năm mới. Quảng Lâm là trường nằm trên địa bàn xã thuộc vùng 135 của huyện Đầm Hà. Trường hiện có 286 học sinh trong đó 98% học sinh là dân tộc Dao. Đa số nhà các em đều nằm ở các thôn, bản cách xa trung tâm xã nên việc đi học hàng ngày gặp rất nhiều khó khăn. Để đảm bảo sĩ số học sinh sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán, các thầy cô giáo đã đến từng nhà vận động, tuyên truyền phụ huynh nhắc nhở con em đến lớp đầy đủ và đúng giờ, đảm bảo chất lượng dạy và học. Chia sẻ với chúng tôi cô Trần Thị Hiền- Hiệu trưởng trường Tiểu học Quảng Lâm: “ Nhà trường có khá nhiều em học sinh nhà xa, đi lại khó khăn. Trước tết nguyên đán, nhà trường đã có thông báo, nhắc nhở, quán triệt cụ thể đến từng em học sinh về lịch nghỉ tết và nhất là thời gian tựu trường học tập trở lại sau tết. Do đó, sau khi hết thời gian nghỉ tết, sáng ngày 11/2 (tức ngày mồng 7 tết), mọi hoạt động của nhà trường đã trở lại như bình thường.

Một giờ học Tiếng anh của các em nhỏ trường THCS Quảng Lâm

Cũng giống như trường Tiểu học Quảng Lâm, trường Tiểu học Quảng An là một trường nằm trên địa bàn xã vùng cao của huyện Đầm Hà với trên 80% con em là đồng bào dân tộc thiểu số. Học sinh nhà trường sống phân tán, nhiều em có gia đình nằm ở khu vực biệt lập, đường sá đi lại hết sức khó khăn. Ngoài điểm trường chính, trường còn có các lớp học ở 7 bản lẻ, điều kiện giảng dạy và học tập còn nhiều khó khăn nhưng nhờ làm tốt công tác vận động học sinh đến lớp nên trong những ngày đầu tiên đi học sau khi nghỉ Tết tỷ lệ học sinh của trường đã gần đạt 100%. Thầy Lương Văn Hồng Hiệu trưởng trường Tiểu học Quảng An cho biết: “ Do đã được quán triệt ngay từ trước khi nghỉ Tết cho nên năm nay nhà trường không có tình trạng học sinh nghỉ học tự do, chỉ có một số em nghỉ học do ốm, còn lại các khu khác học sinh đi học đầy đủ cả.”

Cùng với các trường tiểu học trên địa bàn huyện, các trường bậc mầm non, trung học cơ sở, THPT trên địa bàn huyện hoạt động dạy và học cũng đã dần đi vào ổn định ngay từ những ngày học đầu tiên sau kỳ nghỉ tết. Năm học 2018 – 2019, huyện Đầm Hà có trên 10.000 học sinh ở cả 4 cấp học. Theo báo cáo nhanh của Phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà, tỷ lệ huy động học sinh sau Tết (sau 2 ngày đầu vào học) đối với cấp Tiểu học đạt 95,6%, bậc THCS đạt 98,6% , bậc Mầm non đạt 86,4%, bậc THPT đạt 99%. Trong những ngày đầu của năm mới, các trường học trên địa bàn huyện Đầm Hà vẫn đang tập trung duy trì sĩ số học sinh, tiếp tục duy trì nề nếp học tập đảm bảo các hoạt động giảng dạy học tập trở lại bình thường ngay sau khi hết thời gian nghỉ tết theo quy định.

Các em học sinh của trường Mầm non Quảng Lâm vui tươi trở lại trường sau nghỉ Tết

Trao đổi với chúng tôi ông Tô Xuân Lợi – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đầm Hà cho biết: “Trước khi nghỉ Tết, Phòng đã chỉ đạo các trường học triển khai tích cực nhiều giải pháp, phối hợp với chính quyền các địa phương xuống tận thôn, bản để tuyên truyền cho phụ huynh về thời gian bắt đầu đi học trở lại của học sinh vì nhiều nơi phụ huynh vẫn còn tư tưởng qua Rằm tháng Giêng mới cho các cháu đến trường. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể để vận động học sinh ra lớp, chú ý đến những học sinh có nguy cơ bỏ học, kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp tuyên truyền, vận động phù hợp. Tăng cường các hoạt động ngoại khóa, đổi mới nội dung và phương pháp dạy học để thu hút học sinh đến trường.”

Có thể nói, những chuyển biến tích cực trong việc vận động học sinh đến lớp và duy trì ổn định sĩ số tại các trường vùng cao đã và đang từng bước khẳng định chất lượng giáo dục của huyện Đầm Hà. Tư tưởng ngại đến trường học tập sau kì nghỉ dài đang dần được xóa bỏ thay vào đó là sự hào hứng, phấn khởi của những em nhỏ vùng cao được đến trường trong những ngày đầu năm học mới.

CTV. Trần Hoàn