Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Đầm Hà dự họp trực tuyến Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

Ngày 8/11, Thường trực Tỉnh ủy họp giao ban tuần để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cùng nhiều nội dung quan trọng khác. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì. Dự tại điểm cầu huyện Đầm Hà có các đồng chí Thường trực Huyện Ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; thành viên BCĐ, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã.

Dịch bệnh hiện nay đã có mặt ở 63/63 tỉnh thành, nhiều ổ dịch. Số ca mắc mới tại đang có xu hướng tăng cao, nhiều tỉnh, thành đã hình thành ổ dịch, chùm ca bệnh. Trung bình mỗi ngày cả nước có 6.651 ca mắc mới (so với tuần trước tăng trung bình khoảng 2.300 ca mắc mới mỗi ngày). Từ ngày 1/11 đến 12h ngày 8/11, toàn tỉnh đã ghi nhận 105 ca mắc mới, gồm 9 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 5 trường hợp đến/trở về từ các tỉnh phía Nam, 3 trường hợp liên quan đến ổ dịch tỉnh Phú Thọ, 90 trường hợp phát hiện tại ổ dịch Đông Triều, Uông Bí. Để ngăn chặn các ổ dịch thành các đợt dịch gây quá tải đối với hệ thống y tế, ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh, tỉnh chỉ đạo tổng rà soát, xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau người và các biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19; triển khai ngay phương án phân luồng, hạn chế hoạt động giao thông vận tải đối với các địa bàn đang được xác định cấp độ dịch cấp 2, 3, và 4. Tỉnh cũng tổ chức lắp đặt tổng số 30 máy kiểm soát y tế tự động có chức năng chụp ảnh nhận diện khuôn mặt phục vụ việc chống mượn mã QR và hỗ trợ truy vết khi cần thiết tại 3 điểm vào tỉnh, gồm: Cầu Bạch Đằng, Cầu Đá Bạc, Cổng tỉnh…

Đến nay, theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, các ca F0 đã được bóc tách kịp thời. Các ca mắc mới chủ yếu là các F1 đã được cách ly triệt để. Hiện các ca đang điều trị tại các cơ sở y tế và điều trị tại nhà đều có triệu chứng nhẹ đến không có triệu chứng.

Tuy nhiên, qua việc xuất hiện đồng thời 2 ổ dịch lớn tại Đông Triều, Uông Bí, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã chỉ ra nhiều “lỗ hổng” trong công tác phòng, chống dịch. Việc hiểu, nhận thức, chuẩn bị và thực hiện theo Chỉ thị 18 của BTV Tỉnh ủy ở cấp cơ sở còn lúng túng, phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” ở cơ sở chưa chuẩn bị đầy đủ, chưa sẵn sàng xử lý ngay được tình hình và tình huống phát sinh. Nhiều người dân thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định phòng dịch. Việc thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và phòng, chống dịch trong trường học, trong nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đạt yêu cầu. Công tác xét nghiệm sàng lọc định kỳ trong doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh, chỉ định xét nghiệm các đối tượng nguy cơ để tầm soát chưa đạt yêu cầu, đặc biệt là các đối tượng người sốt, ho, có biểu hiện dịch tễ liên quan đến Covid-19…

Hội nghị tại điểm cầu tỉnh và các địa phương

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, TP Uông Bí, TX Đông Triều phối hợp với các doanh nghiệp triển khai kịp thời, chính xác, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; nhiều mô hình kiểm soát, phòng chống dịch sáng tạo, hiệu quả. Nhờ đó mà chỉ sau 1 tuần, các ổ dịch tại Đông Triều, Uông Bí cơ bản được kiểm soát và dự kiến ngày 9/11 sẽ cho trở lại hoạt động Công ty giày da Sao Vàng với hơn 3.000 công nhân.

Chỉ ra những bài học kinh nghiệm từ đợt dịch này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thành công chính là sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Ban Chỉ đạo, phòng chống dịch Covid-19 các cấp; huy động sự tham gia tổng lực của các lực lượng nòng cốt; sự ủng hộ, đồng thuận của doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn.

Coi trọng công tác giám sát dịch bệnh, quản lý dân cư, quản lý lao động, quản lý cư trú, quản lý di chuyển, đặc biệt là giám sát những trường hợp ho, sốt, khó thở trong cộng đồng… để phát hiện sớm, truy vết sớm, cách ly sớm, điều trị sớm các trường hợp F0; không để bị động, bất ngờ về ca bệnh, ổ dịch nhằm kịp thời khống chế, ngăn chặn nguồn lây lan của dịch bệnh. Khi phát hiện ra ca F0, phải kích hoạt ngay cơ chế chỉ đạo ngay từ xã, phường, thị trấn với tinh thần nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất để bóc tách F0 sớm ra khỏi cộng đồng; truy vết sớm, cách ly sớm, điều trị sớm thì mới giảm thiểu số ca mắc, số ca trở nặng và tử vong; giảm thiểu diện phải phong tỏa, hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng kinh tế – xã hội và sinh hoạt của người dân.

Thực hiện điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại cơ sở, cách ly F1 tại nhà có kiểm soát, giám sát chặt chẽ, kịp thời đưa dịch vụ y tế, an sinh xã hội đến gần dân nhất, sát dân nhất và sớm nhất có thể nhằm không để F1 trở thành F0 mà chính quyền không biết, giảm ca chuyển nặng và tử vong.

Chỉ đạo các biện pháp thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo TX Đông Triều và TP Uông Bí tập trung quyết liệt cho việc xét nghiệm diện rộng có trọng tâm, trọng điểm để nhận diện, bóc tách các trường hợp F0, chủ động ngăn chặn đà lây lan; khoanh vùng để khống chế, dập tắt ổ dịch để các hoạt động của người dân sớm trở lại trạng thái bình thường và quan trọng hơn là để học sinh lại được tới trường học tập. Các địa phương tiếp tục tập trung củng cố năng lực chỉ huy, chỉ đạo, điều hành trong xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh, trong đó, tập trung năng lực, nhân lực y tế khi phải xử lý các tình huống khẩn cấp trên diện rộng.

Phải tăng cường hướng dẫn người dân biết tự xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh, trong đó trường học, ngành than, các cơ quan, đơn vị là nòng cốt để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu “thần tốc” xét nghiệm trên diện rộng để xử lý ổ dịch trong thời gian ngắn nhất.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu nhanh chóng hoàn thiện dữ liệu xét nghiệm dùng chung toàn tỉnh, kết nối liên thông, đồng bộ với nền tảng công nghệ, nhất là PC-COVID để tất cả kết quả các mẫu xét nghiệm test nhanh, PCR đều được cập nhật kịp thời, chính xác. Qua đó, để các cơ quan chức năng có được những đánh giá kịp thời diễn biến tình hình dịch tễ trên địa bàn.

Cùng với đó, đồng chí yêu cầu cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống, kiểm soát dịch Covid-19; chú trọng việc quản lý thông tin người vào/ra cơ quan, công sở, địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, sự kiện đông người bằng mã QR và xét nghiệm sàng lọc khi tham gia các sự kiện; tập trung triển khai kế hoạch kết nối, đồng bộ dữ liệu tiêm chủng, xét nghiệm với cơ sở dữ liệu dân cư đến tận cấp xã để sớm đưa vào khai thác, quản lý, sử dụng.

Cùng với việc sớm hoàn thành tiêm chủng cho đối tượng từ 12 tới dưới 18 tuổi trong và ngoài trường học, từng địa phương cấp huyện, cấp xã phải rà soát, hoàn thành tiêm vét cho các đối tượng trên 18 tuổi chưa tham gia tiêm chủng chậm nhất trước ngày 20/11.

Cũng trong ngày, Thường trực Tỉnh ủy cũng nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng khác.

Tin: Báo Quảng Ninh. Ảnh: Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH

Trả lời