Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

CLB Thanh niên khởi nghiệp Đầm Hà nơi kết nối đam mê

Từ phong trào sáng tạo khởi nghiệp của tuổi trẻ cả nước do Chính phủ phát động, thời gian qua CLB Thanh niên khởi nghiệp huyện Đầm Hà được thành lập và  hoạt động hiệu quả, góp phần kết nối những đam mê, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên trên địa bàn huyện.

Năm 2017, CLB Thanh niên khởi nghiệp huyện Đầm Hà được thành lập nhằm góp phần nuôi dưỡng, kết nối, phát triển các ý tưởng kinh doanh, dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ trên địa bàn huyện Đầm Hà có khát vọng làm giàu, có niềm đam mê kinh doanh và có tinh thần khởi nghiệp. Đến nay sau hơn 3 năm hoạt động, CLB đã phát triển lên 25 thành viên, các thành viên trong CLB cùng hỗ trợ nhau phát triển sản xuất kinh doanh, tạo ra môi trường kinh doanh bình đẳng, chuyên nghiệp.

Năm 2020, hoạt động sản xuất, kinh doanh, các ý tưởng khởi nghiệp, của CLB gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch covid 19, tuy nhiên CLB Thanh niên khởi nghiệp Đầm Hà thường xuyên trao đổi, tổ chức nhiều chuyến đi tìm hiểu tình hình thực tế tại các địa phương cũng như đời sống, kinh tế, tâm tư, nguyện vọng của thành viên CLB. Từ đó, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho một số đơn vị kinh doanh; vận động các doanh nghiệp trong CLB tăng cường hợp tác, tiêu thụ sản phẩm chéo của nhau, tạo ra chuỗi giá trị gia tăng; kết nối giao lưu cho những thành viên CLB ở các địa phương khác.

Trung tâm thời trang nam motdong.com do anh Đinh Trường Giang, thành viên của CLB làm chủ, kinh doanh hiệu quả

Từ hoạt động của CLB thanh niên khởi nghiệp, góp phần khơi dậy tinh thần, đam mê, nhiệt huyết cho thanh niên, nhiều bạn trẻ đã mạnh dạn, sáng tạo vươn lên làm giàu trên quê hương. Trong năm, CLB đã có 2 ý tưởng tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn tổ chức, cả 2 ý tưởng lọt vào top 10 khu vực phía Bắc. Trong đó ý tưởng khởi nghiệp “ứng dụng công nghệ thụ tinh nhân tạo trong chuồng lạnh, liên kết trong chăn nuôi gà bản Đầm Hà” của chị Nguyễn Thị Thu  Hiền, HTX Tuyền Hiền xã Quảng Tân, đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi và đã được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020, chị Nguyễn Thị Thu  Hiền vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

Bên cạnh việc hỗ trợ các bạn trẻ vươn lên trong phát triển kinh tế, trước tình hình sản phẩm quế vỏ khô của bà con các xã vùng cao khó tiêu thụ do thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch covid 19. CLB Thanh niên khởi nghiệp Đầm Hà đã kết nối với CLB khởi nghiệp thành phố Móng Cái và được quan sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo huyện Đầm Hà, từ đây Công ty Cổ phần Quế Hồi Quảng Ninh đã được thành lập và đi vào hoạt động. Đến nay Công ty CP Quế Hồi Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thiện khu chế biến sản xuất, tập huấn cho trên 300 hộ dân về phương pháp trồng, thu hoạch quế theo nguyên tắc hữu cơ, hình thành vùng sản xuất quế, liên kết với nông dân để xuất khẩu, đây là mô hình có nhiều triển vọng giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân các xã vùng cao.

Có thể khẳng định, phong trào khởi nghiệp thời gian qua trên địa bàn huyện Đầm Hà đã mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế chung của toàn huyện. Thời gian tới CLB Thanh niên khởi nghiệp Đầm Hà sẽ tiếp tục vận động các thành viên tích cực tham gia các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp và sáng tạo tỉnh Quảng Ninh, tổ chức định hướng khởi nghiệp, kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài huyện tạo cơ hội hợp tác, khai thác và phát huy tốt các tiềm năng thế mạnh của địa phương.

                                           Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)