Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Chủ động phòng dịch covid – 19 dịp Tết nguyên đán Tân Sửu

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã đến gần, đây là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh covid – 19 vào địa bàn do người nhập cảnh trái phép, hoặc người nhập cảnh hợp pháp nhưng không thực hiện nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế, huyện Đầm Hà đã triển khai nhiều biện pháp phòng dịch bệnh đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Tết, đón Xuân.

Huyện ủy Đầm Hà đã ban hành Chỉ thị 04 – CT/TU yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, các xã triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch covid – 19 của Trung ương, của tỉnh, của huyện . Tập trung thông tin tuyên truyền cho Nhân dân đa dạng dưới nhiều hình thức, khuyến cáo thực hiện 5K (khẩu trang- khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế ) nhất là tại các nơi có nguy cơ cao như cơ sở y tế, nhà hàng, quán ăn, karaoke, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phương tiện giao thông công cộng….

Chỉ đạo Công an huyện, công an các xã thị trấn cùng với các thôn, bản khu phố rà soát từng hộ dân, nắm chắc tình hình các trường hợp đang có người thân ở nước ngoài về địa phương trong dịp tết Nguyên đán để giám sát chặt chẽ và hỗ trợ y tế khi cần thiết. Củng cố phát huy hiệu quả mô hình tự quản của các thôn, bản khu phố trong phòng dịch covid – 19 nhất là trong việc phát động nhân dân phát hiện, tố giác các trường hợp nhập cảnh, nhập cư trái phép và những gia đình có người thân ở nước ngoài, về nước không tự giác khai báo y tế, không chấp hành cách ly theo quy định.

Thực hiện đo thân nhiệt kiểm tra sức khỏe cho nhân dân

Các cơ sở y tế chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế; thuốc, hóa chất; rà soát, đánh giá lại toàn bộ điều kiện đảm bảo của các khu cách ly. Đôn đốc các cơ sở khám chữa bệnh, trường học, cơ sở lưu trú, nhà hàng, hãng taxi, phương tiện vận tải công cộng…tiến hành rà soát, đánh giá việc thực hiện yêu cầu, hướng dẫn phòng dịch, cập nhật thường xuyên, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch covid 19. Các cơ quan chức năng, chính quyền các xã, trị trấn sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát đối với việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và việc đặt nước rửa tay sát khuẩn tại các trụ sở, công sở, chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở y tế, giáo dục, trường học, hội nghị, sự kiện.. xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại xã vùng cao Quảng An, nơi có trên 72 % là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, Quảng An xác định công tác phòng chống dịch là nhiệm vụ quan trọng đặt lên hàng đầu. Hiện trên địa bàn xã có 18 người là lao động, du học sinh đi làm việc tại Trung Quốc, Nhật Bản; 81 người lấy chồng tại nước ngoài. Tết nguyên đán là thời điểm có thể  người lao động trở về quê ăn Tết, thăm thân sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn. Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid – 19 xã Quảng An đã xây dựng phương án, kế hoạch, tổ chức tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trên loa phát thanh về các biện pháp phòng dịch; tuyên truyền cho nhân dân khai báo các trường hợp thân nhân nhập cảnh từ nước ngoài về. Xã đã thành lập các đoàn công tác, tổ chức rà soát, nắm chắc về số nhân, hộ khẩu, rà soát số hộ có người thân đang sinh sống, lao động tại nước ngoài, tổ chức ký cam kết đến từng hộ dân về các biện pháp phòng dịch. Tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn dân đợt 3, quyết tâm không để dịch covid – 19 xâm nhập vào địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đầm Hà vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virut sars – cov – 2, huyện sẽ sẽ tiếp tục truyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, giữ địa bàn an toàn, chăm lo bảo vệ sức khỏe cho nhân dân vui Tết đón Xuân an toàn.

               Mai Thắm – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH Đầm Hà)