Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Bài học cho các đối tượng sản xuất, buôn bán pháo nổ tự chế.

Nhằm nâng cao công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về pháo nổ và nâng cao nhận thức của người dân trong dịp Tết nguyên đán sắp đến, ba ngành Cơ quan điều tra – Viện kiểm sát – Tòa án nhân dân huyện Đầm Hà đã tập trung điều tra, truy tố, xét xử nhanh vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng cấm” theo khoản 1, điều 190 BLHS đối với các bị cáo Phùng Văn T (sinh năm 2006) và Vũ Thanh C (sinh năm 2006) kịp thời, phục vụ tình hình chính trị địa phương.

Sáng ngày 12/01/2023, Tòa án nhân dân huyện Đầm Hà đã đưa vụ án trên ra xét xử. Theo nội dung vụ án: Phùng Văn T và Vũ Thanh C đều là học sinh cấp 3 do tò mò các bị cáo đã lên mạng tìm mua nguyên liệu và học cách sản xuất pháo nổ. Sau khi chế tạo thành công, hai bị cáo đã nảy sinh ý định bán pháo trái phép. Chiều tối ngày 22/11/2022, khi T và C mang 23 quả pháo = 23kg pháo nổ đến đoạn đường thuộc thôn Tân Đông, xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà để bán cho người khác kiếm lời thì bị Công an huyện Đầm Hà phát hiện bắt quả tang.

Tại phiên tòa các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và thể hiện thái độ ăn năn hối cải. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, bản Cáo trạng của Viện kiểm sát và quá trình xét xử tại phiên tòa, xét các bị cáo đều là người dưới 18 tuổi, chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần, nhận thức hành vi, tâm lý chưa ổn định và còn đang độ tuổi cắp sách đến trường. Để tạo điều kiện cho các bị cáo được đi học; gia đình và nhà trường tiếp tục chăm sóc, giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội; đồng thời thể hiện sự nhân đạo của pháp luật. Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Phùng Văn T 15 tháng tù, bị cáo Vũ Thanh C 12 tháng tù đều cho hưởng án treo.

Vụ án được đưa ra xét xử trước thời điểm Tết nguyên đán Quý Mão đang cận kề, nhất là tình hình tội phạm về pháo nổ có thể diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới sự ổn định an ninh chính trị, an toàn trật tự xã hội trên địa bàn huyện Đầm Hà. Chính vì thế các cơ quan chức năng cần tiếp tục giáo dục, tuyên truyền pháp luật nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường tuần tra, thắt chặt quản lí trong thời điểm tết đến xuân về./.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà