Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Ngành Giáo dục Đầm Hà đẩy mạnh xây dựng Không gian văn hoá Hồ Chí Minh trong trường học

Thời gian qua, ngành giáo dục huyện Đầm Hà đã tích cực triển khai phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo. Trong đó, phải kể đến việc triển khai xây dựng mô hình “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” tại các trường học, mô hình bước đầu đã góp phần tạo một môi trường học tập, trải nghiệm thực tế mới cho các em học sinh và mang lại hiệu quả thiết thực.

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” của trường Tiểu học Quảng Lâm được xây dựng trong khuôn viên của thư viện nhà trường. Không gian chủ yếu trưng bày những tư liệu, sách, tranh ảnh chân thực, giản dị về Bác Hồ. Qua từng trang tư liệu, đặc biệt là những mẩu chuyện, bài thơ, bản tin ngắn về cuộc đời của Bác đã giúp cho các em học sinh cảm nhận, hình dung được sự dung dị, đời thường của vị lãnh tụ kính yêu một cách dễ hiểu, gần gũi.

Còn tại trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” được xây dựng tại phòng truyền thống của trường, không gian được bố trí trưng bày một cách khoa học. Tại đây, các tư liệu được sắp xếp theo các giai đoạn lịch sử gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tất cả tư liệu, tranh ảnh về Bác được cán bộ, giáo viên, học sinh của nhà trường sư tầm và trang trí cho “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh”. Nhà trường bố trí cho các em học sinh tham quan, trải nghiệm tìm hiểu tại đây như một giờ học ngoại khóa, thông qua những cuốn sách, hình ảnh, tư liệu sẽ giúp các em học sinh dễ dàng tìm hiểu về Bác hơn.

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trường Tiểu học Quảng Lâm

Các em học sinh trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà tham quan, học tập tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Hiện nay, các trường Tiểu học, THCS và TH-THCS trên địa bàn huyện đang tập trung triển khai xây dựng “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” gắn liền với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Qua đó, việc xây dựng mô hình không chỉ tạo ra không gian cho giáo viên, học sinh tham quan, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ mà còn tạo điều kiện để các thầy, cô giáo sáng tạo hơn trong công việc giảng dạy của mình. Đồng thời, các trường cũng đã và đang triển khai xây dựng mô hình “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh” phù hợp với từng cấp học, bậc học. Nội dung trưng bày trong “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại các trường ngoài các tư liệu, hình ảnh về Bác, còn gắn với các mục tiêu mà huyện đang tập trung hướng tới là xây dựng một huyện Đầm Hà văn minh, hiện đại, nghĩa tình; gắn với “Nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; chất lượng giáo dục đào tạo; phát triển văn hóa, con người giàu bản sắc Quảng Ninh. Đây cũng là nơi để mỗi cán bộ, giáo viên, học sinh học tập thường xuyên, liên tục, từ đó góp phần hình thành các phẩm chất yêu nước nhân ái, chăm chỉ, trung thực trách nhiệm cho học sinh.

Bắt đầu triển khai xây dựng từ đầu năm 2024 đến nay có 3/16 đơn vị trường ở cấp tiểu học và THCS đã xây dựng và đưa vào hoạt động, bước đầu mô hình đã phát huy được hiệu quả, tạo ra được một không gian học tập mở cho học sinh, giúp các em có những trải nghiệm thực tế, gần gũi hơn trong việc tìm hiểu, học tập và làm theo Bác. Để nhân rộng mô hình, thời gian tới ngành giáo dục huyện Đầm Hà sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học đẩy mạnh việc xây dựng mô hình “Không gian văn hoá Hồ Chí Minh”, để tạo một môi trường học tập sinh động và hiệu quả, khuyến khích sự tự học, tự nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh một cách gần gũi, thực tế nhất; đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Quốc Nghị