Ngày 24/4/2024, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện họp triển khai kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024. Dự cuộc họp có các thành viên trong Đoàn liên ngành.
Tại cuộc họp, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện đã triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với mục đích được đặt ra là tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng trong bảo đảm ATTP; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về ATTP; nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Thời gian thực hiện tháng hành động từ ngày 20/4 đến ngày 20/5/2024 trên phạm vi toàn huyện. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào các nội dung như: Kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP); giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ); giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm và các hồ sơ, tài liệu pháp lý quy định…
Kiểm tra hoạt động kinh doanh tại Siêu thị Aloha
Đoàn liên ngành kiểm tra Cơ sở sản xuất, chế biến giò, chả ở thị trấn Đầm Hà
Đoàn làm việc tại nhà hàng lưu động thiện khuê tại Dực Yên
Ngay sau cuộc họp, Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Trong quá trình kiểm tra, Đoàn đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.
Qua kiểm tra các cơ sở, đoàn đã phát hiện một số tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo ATTP. Đoàn liên ngành huyện đề nghị các cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩn trương chấn chỉnh, thực hiện đầy đủ theo quy định. Trong quá trình sản xuất cần đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, sắp xếp khu chế biến, bày bán hoàng hóa hợp lý; kiểm soát chặt về chất lượng, nguồn gốc, tem nhãn, hạn sử dụng của các sản phẩm. Tiếp tục chấp hành tốt các quy định về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.
Quốc Nghị