Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, ngày 29/9/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm huyện tiến hành kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh, sản xuất thực phẩm và các cơ sở ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện, đặc biệt tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết trung thu như bánh, kẹo, hoa quả, nước giải khát…
Tại các nơi đến, Đoàn liên ngành của huyện đã tập trung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP như: điều kiện vệ sinh của cơ sở, trang thiết bị, nguồn nguyên liệu, bảo quản sản phẩm; nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của nguyên liệu phụ gia và thành phẩm, các qui định đối với người lao động. Ngoài ra, đoàn cũng kiểm tra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; hồ sơ công bố, đăng ký sản phẩm, nhãn mác sản phẩm, quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm… Đối với các mặt hàng bánh, kẹo, hoa quả đoàn liên ngành kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng.
Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn của Trường MN thị trấn
Qua kiểm tra, nhìn chung, các cơ sở thực hiện cơ bản các điều kiện về giấy phép kinh doanh, vệ sinh an toàn chế biến thực phẩm, các mặt hàng bánh kẹo có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng…. Tuy nhiên, một số cơ sở được đoàn nhắc nhở do thiếu giấy kiểm tra sức khỏe, nguồn gốc nguyên liệu sản xuất không đảm bảo, phụ gia chế biến không nhãn mác; nơi bảo quản nguyên liệu chế biến thực phẩm chưa đúng quy định; các mặt hàng được bày bán chưa gọn gàng.
Kiểm tra mặt hàng bánh, kẹo tại Chợ trung tâm huyện
Qua đợt kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua đường thực phẩm. Đồng thời, góp phần bảo đảm cho người dân, đặc biệt là trẻ em vui Tết Trung thu lành mạnh, an toàn.
Quốc Nghị – Trung tâm TT&VH Đầm Hà