Chủ đề công tác năm 2020: "Huyện Đầm Hà tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Thường trực HĐND huyện Đầm Hà giám sát kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, gửi tới kỳ họp thứ 22 và các kiến nghị tại Nghị quyết số 143/NQ – HĐND của HĐND huyện

Ngày 4/12, Thường trực HĐND huyện Đầm Hà đã tổ chức hội nghị để giám sát kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 22 và các kiến nghị tại Nghị quyết số 143/NQ – HĐND, ngày 17/7/2024 của HĐND huyện khóa V, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Dự hội nghị có các đồng chí: Đào Biên Thùy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trần Anh Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UB MTTQ; Trưởng, Phó các Ban HĐND huyện; Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Trần Anh Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 143/NQ-HĐND ngày 17/7/2024 của HĐND huyện và kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri giử đến kỳ họp thứ 22 Hội đồng nhân dân huyện khóa V. Qua giám sát của các ban, các tổ đại biểu cho thấy, việc giải quyết các kiến nghị của cử tri đã được UBND huyện quan tâm, phân công cụ thể cho các cơ quan, đơn vị liên quan chủ trì hoặc phối hợp giải quyết đối với các nội dung kiến nghị. Đối với những kiến nghị do những nguyên nhân khách quan liên quan đến chủ trương, thẩm quyền, nguồn lực đầu tư, quy hoạch … chưa thể giải quyết dứt điểm ngay, đã được UBND huyện chỉ đạo làm rõ để thông tin tới cử tri. Một số kiến nghị đã được giải quyết dứt điểm nhận được sự đồng tình, đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của cử tri, tạo đồng thuận trong nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tổng số có 20/20 kiến nghị của cử tri đã được UBND huyện chỉ đạo giải quyết. Trong đó: 17/20 kiến nghị đã giải quyết xong và kiến nghị của cử tri đã được giải trình, thông tin lại cử tri, đạt 85%; 3/20 kiến nghị đang được giải quyết, đạt 15%.

Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đã quan tâm triển khai, thực hiện việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri theo phân công của UBND huyện; quá trình giải quyết đã có sự phối hợp, rà soát, báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất biện pháp để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ huyện phát biểu tại hội nghị

Đại biểu phát biểu tại hội nghị

Các Ban, Tổ đại biểu HĐND huyện đã cơ bản đề cao trách nhiệm, thực hiện khảo sát, thẩm tra việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan, đơn vị và báo cáo Thường trực HĐND huyện về kết quả thực hiện nội dung này; đồng thời qua hoạt động giám sát đã có kiến nghị, đề xuất với cơ quan chức năng về những khó khăn và giải pháp để sớm giải quyết có kết quả những kiến nghị của cử tri.

   

Đồng chí Đào Biên Thùy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đào Biên Thùy, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã đánh giá cao vai trò của các ban, các tổ đại biểu HĐND huyện trong việc đôn đốc, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri; đồng chí cũng ghi nhận sự nỗ lực của UBND huyện trong việc  chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp HĐND huyện. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các Ban, Tổ đại biểu HĐND huyện tiếp tục quan tâm nâng cao hiệu quả giám sát và thông tin tới cử tri và nhân dân về kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri. Sau mỗi đợt tiếp xúc cử tri việc tổng hợp nội dung kiến nghị cần rà soát, phân tích, phân loại và thống nhất với các xã, thị trấn những nội dung chính đáng của cử tri theo thẩm quyền giải quyết. Đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo giải quyết có hiệu quả, dứt điểm 3 kiến nghị còn lại; xác định lộ trình giải quyết cụ thể và cập nhật, báo cáo kết quả giải quyết để thông tin, trả lời cử tri và Nhân dân. Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục quan tâm phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND huyện, các Ban, các Tổ đại biểu HĐND huyện trong hoạt động tiếp xúc cử tri và tổng hợp kiến nghị cử tri theo hướng đổi mới, đúng quy định. Đồng thời phát huy vai trò các thành viên trong giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri và thông tin, giải thích với cử tri về kết quả giải quyết. HĐND các xã thị trấn tổ chức hội nghị giám sát kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri một cách nghiêm túc, hiệu quả, chất lượng, chuẩn bị tốt các nội dung cho kỳ họp thường lệ cuối năm 2024.

                                                 Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)